Cần chủ động khắc phục tình trạng khan hiếm vaccine phòng bệnh dại

Thứ Hai, 14/05/2018, 10:01:31

NDĐT – Trước nhu cầu tiêm chủng của người dân phòng bệnh dại gia tăng khoảng 20% so với các năm trước, một số tỉnh đã rơi vào tình trạng khan hiếm vaccine. Trong buổi họp khẩn cuối tuần qua nhằm đánh giá tình hình dự trù, mua sắm và cung ứng đối với từng loại vaccine phòng bệnh dại trên toàn quốc, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường yêu cầu các địa phương, cũng như nhà cung ứng không được bị động trong việc cung ứng vaccine như thời gian vừa qua.

Cần chủ động khắc phục tình trạng khan hiếm vaccine phòng bệnh dại

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật tỉnh Bắc Giang tư vấn phòng ngừa bệnh dại cho người dân.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo ngành y tế các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Quảng Ninh đều cho biết, đến thời điểm này, số lượng vaccine phòng chống bệnh dại được nhà nhập khẩu cung cứng cho các địa phương này chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Tình hình khan hiếm, thiếu vaccine phòng chống bệnh dại ở các địa phương trên diễn ra cao điểm trong tháng 4-2018.

Ngoài ra, việc khan hiếm vaccine phòng bệnh dại còn do nguyên nhân năm nay số lượng người có nhu cầu tiêm vaccine này gia tăng khoảng 20% so với các năm trước đó. Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, qua khảo sát tại các phòng tiêm chủng, điểm tiêm chủng tại Quảng Ninh cho thấy, nhu cầu về tiêm vaccine phòng bệnh dại tăng khoảng 2,5- 3 lần so với năm ngoái.

Theo giải trình của các nhà cung ứng/nhập khẩu, vì nhiều lý do từ nhà sản xuất, từ sự chuyển giao của nhà nhập khẩu/cung ứng này với nhà nhập khẩu/cung ứng khác… nên thời gian qua đã xảy ra tình trạng chưa cung ứng đủ vaccine cho nhu cầu của các địa phương. Tuy nhiên, hiện các đơn vị đang nỗ lực để có thêm nguồn vaccine phòng bệnh dại phục vụ nhân dân.

Các công ty nhập khẩu/cung ứng cho biết, khả năng cung ứng vaccine phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam chỉ tính riêng Veorab, Abhayrab và Indirab (chưa bao gồm) Speeda là 2.193.000 liều, cao gấp 149% so với tổng số lượng vaccine phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 169% so với số lượng vaccine phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm. Trong tháng 5-2018 sẽ có 273.000 liều vaccine phòng bệnh dại.

Trước thực tế khan hiếm vaccine phòng bệnh dại, Thứ trưởng Trương Quốc Cường yêu cầu các địa phương cũng như nhà cung ứng không nên “bị động” như thời gian vừa qua. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị phải có lượng vaccine tồn kho dự trù sẵn trong khoảng một tháng. Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo cả nhà nhập khẩu/nhà cung ứng cũng như các địa phương nếu gặp khó khăn khi nhập khẩu/cung ứng vaccine nói chung/vaccine phòng chống bệnh dại nói riêng cần báo cáo ngay về Cục Quản lý Dược và các cơ quan liên quan để kịp thời xin ý kiến lãnh đạo Bộ tìm phương án giải quyết, nhằm có vaccine kịp thời phục vụ người dân.

* Bảo đảm cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại

* Vào mùa nắng nóng, cẩn trọng với bệnh dại

THIÊN LAM