Điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi mới

Thứ Ba, 17/04/2018, 03:26:56

NDĐT - Sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn (còn gọi là tồn tại ống phúc tinh mạc) ở trẻ em sẽ giúp bệnh nhi xuất viện sớm, không để lại sẹo và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ sau này. Đây là kỹ thuật mới được các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ứng dụng thành công trong gần một năm qua.

Điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi mới

TS Hiền cùng cộng sự trong ca phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn bằng kim Endo cho bệnh nhi.

TS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải, rất phổ biến ở trẻ. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật cho khoảng 5.000 trẻ mắc bệnh lý này. Do còn ống phúc tinh mạc nên khi tăng áp lực ổ bụng, ruột chui xuống bìu, nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị.

Phương pháp phẫu thuật lâu nay vẫn thực hiện đối với bệnh lý này là mổ mở ở vùng bẹn, tìm và phẫu tính thắt ống phúc tinh mạc. Tuy nhiên trong y văn nhiều tài liệu đề cập tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn từ 0,8-3,8% và tỷ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6-30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần.

Năm 2017, TS Hiền đã được tiếp cận với GS Masa Endo – người đã sáng chế ra kim Endo phục vụ cho phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn và ứng dụng thành công hơn 10 năm nay với 20.000 trường hợp phẫu thuật an toàn và hiệu quả. TS Hiền cùng cộng sự đã học hỏi phương pháp này trực tiếp từ các chuyên gia của Nhật để mang về áp dụng tại Việt Nam.

Sau lần mời GS Maso Endo sang Việt Nam thị phạm ca đầu tiên, từ đó đến nay, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này với kết quả hơn 100 trẻ mắc các bệnh lý còn tồn tại ống phúc tinh mạc được phẫu thuật thành công bằng phương pháp sử dụng kim Endo.

TS Hiền giới thiệu về những ưu điểm khi phẫu thuật nội soi bằng kim Endo.

Theo TS Phạm Duy Hiền, mổ thoát vị bẹn bằng kim đã ra đời từ vài năm nay, tuy nhiên kim Endo của Giáo sư Nhật Bản Endo Masao có những ưu thế tuyệt vời. Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của phương pháp phẫu thuật này là rất an toàn, ít gây sang chấn mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam), ít ảnh hưởng hơn tới chức năng sinh sản sau này của trẻ. Trong khi đó, khi mổ mở, bác sĩ thường phải bóc tách phẫu tích nhiều vào ống bẹn, dễ gây tổn thương. Bên cạnh đó, so với đường rạch dài tầm 2cm của phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với đường rạch chỉ 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo.

TS Hiền nhấn mạnh, phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ. Trong khi với phẫu thuật mổ mở chủ yếu dựa vào siêu âm, một số trường hợp trẻ không có triệu chứng khi đến khám và siêu âm không phát hiện ra thì phẫu thuật mổ mở bỏ sót tổn thương bên đối diện là điều rất dễ xảy ra.

Kỹ thuật nội soi điều trị bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc bằng kim Endo đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhi, đồng thời đánh dấu những bước tiến mới trong phát triển phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

THIÊN LAM