Lào Cai tập trung nguồn lực ngăn ngừa bệnh dại lan rộng

Thứ Ba, 17/04/2018, 02:29:03

NDĐT - Năm nay, dịch bệnh dại bùng phát ở Lào Cai khá sớm và có chiều hướng gia tăng phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngành y tế và chính quyền các địa phương đang tập trung khống chế, ngăn ngừa dịch bệnh dại, không để lây lan ra diện rộng, gây tâm lý hoang mang trong người dân.

Lào Cai tập trung nguồn lực ngăn ngừa bệnh dại lan rộng

Tiêm phòng cho trẻ em bị phơi nhiễm dại ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Hơn một nghìn người bị phơi nhiễm bệnh dại

Địa phương đầu tiên có người bị chết vì bệnh dại là huyện Sa Pa. Em Máng A Phúng, chín tuổi, dân tộc Mông, ở xã San Sả Hồ (Sa Pa) bị chó dại cắn ngày 15-12-2017, do không đi tiêm phòng, đến khi phát cơn dại, gia đình đưa vào bệnh viện nhưng đã tử vong ngày 5-3-2018. Tiếp đó, cháu Hoàng Minh Tuấn, ba tuổi, dân tộc Tày, ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên bị chó cắn ngày 1-3-2018, do không tiêm phòng nên đã phát cơn dại và chết ngày 4-4. Gần đây nhất, ngày 28-3, anh Vàng A Dìn, 30 tuổi, dân tộc Mông, ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng bị chó dại cào vào tay, do không tiêm phòng nên ngày 4-4 xuất hiện triệu chứng khó thở, sốt cao, sợ gió và nước, được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng, nhưng đến ngày 6-4, bệnh nhân tử vong.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, do tính chất khí hậu và đặc thù nuôi chó, mèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng sâu của tỉnh nên hầu như năm nào cũng xảy ra bệnh dại, thường là vào cuối xuân đầu hè và “căng thẳng” nhất là vào giữa mùa hè. Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh dại bùng phát sớm, số người bị phơi nhiễm nhiều, số người tử vong cao hơn cùng kỳ những năm trước.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng đã cấp cứu và tiêm phòng kịp thời giúp cháu Ly Seo Trường (29 tháng tuổi, bị chó dại cắn nhiều nhát vào mặt và tay, chân) qua cơn nguy kịch.

Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, tính đến nay, toàn tỉnh có 1.020 người bị chó, mèo cắn và cào, bị phơi nhiễm bệnh dại. “Đây là số tăng cao đột biến, gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm trước”, ông Sửu cho biết.

Đặc thù của vùng cao Lào Cai là diễn biến khí hậu phức tạp, tập quán nuôi chó, mèo của đồng bào theo kiểu tự phát, thả rông, vì vậy nguy cơ vật nuôi bị nhiễm virus bệnh dại rất cao và khả năng phát tán, lây lan ra môi trường chung quanh cũng rất cao và phức tạp. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng hơn 10 nghìn con chó, mèo; trong số đó còn một số lớn chưa được chủ nuôi tiêm phòng chặt chẽ theo quy định, đó là nguồn phát và lây lan bệnh dại rất nguy hiểm.

Ráo riết ngăn ngừa bệnh dại

Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng hướng dẫn người dân phòng, chống bệnh dại.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai cùng lúc thực hiện hai biện pháp, đó là: Tăng cường tuyên truyền về bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh dại; tập trung nhân lực tổ chức tiêm phòng cho người bị phơi nhiễm và người bị chó dại cắn. Trong tuyên truyền, bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền miệng, trực quan, đến tận thôn, bản, để người dân tự giác tiêm phòng cho chó, mèo. Trong tiêm phòng, trung tâm phối hợp trạm y tế xã và chính quyền địa phương thực hiện tiêm phòng sớm, đúng thuốc, đủ liều cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những ca đã xác định được vật nuôi cắn bị bệnh dại. Tính đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã thực hiện tiêm hơn 1.000 mũi vắc-xin phòng bệnh dại, tiêm 149 mũi huyết thanh hỗ trợ phòng bệnh dại.

Tuy nhiên, nan giải nhất hiện nay là nhiều người bị phơi nhiễm không tự giác đến cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng dại, nguyên do là kinh tế khó khăn. Theo điều tra, phân loại của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, có tới 30% trong số hơn một nghìn người bị phơi nhiễm là người nghèo và cận nghèo, ở vùng cao, vùng sâu của tỉnh. Một liệu trình tiêm vắc-xin phòng dại thông thường gồm năm mũi vắc-xin (giá 220 nghìn đồng/mũi) và ba lọ huyết thanh (giá 400 nghìn đồng/lọ), tổng cộng khoảng 2,3 triệu đồng. Đối với những hộ nghèo và cận nghèo thì đó là một khoản tiền lớn, vì vậy khi chẳng may bị phơi nhiễm, họ rất dễ bỏ qua, khi virus bệnh dại phát tác đưa đến bệnh viện thì đã muộn. Chính vì thế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai sớm có chính sách hỗ trợ cho những đối tượng này, để việc phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả cao.

Bài và ảnh: QUỐC HỒNG