Nhìn từ bệnh viện

Những chuyến xe đầy ắp nghĩa tình

Thứ Tư, 07/02/2018, 19:54:59

Không khí Tết đang tràn ngập khắp nơi. Người đi xa, ai cũng khẩn trương, muốn sớm về đoàn tụ bên gia đình, người thân để chuẩn bị đón năm mới thật đầm ấm và an lành. Nhưng cũng có không ít người vì những hoàn cảnh khác nhau mà việc đoàn tụ đó gặp khó khăn, trắc trở.

Trong số những người không may đó có những người bệnh phải ở lại bệnh viện điều trị theo phác đồ của bác sĩ đến tận những ngày áp Tết. Hiểu được những khó khăn đó, nhiều bệnh viện đã, đang tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa người bệnh về quê ăn Tết.

Việc tổ chức các chuyến xe đưa người bệnh về quê ăn Tết khởi đầu cách đây vài năm và ngày càng được nhiều bệnh viện hưởng ứng. Năm nay, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức các chuyến xe về các hướng Hải Dương - Hải Phòng; Bắc Ninh - Bắc Giang, Vĩnh Phúc - Phú Thọ, Ninh Bình - Thanh Hóa.

Bệnh viện K phối hợp Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” với 22 chuyến (loại xe 45 chỗ ngồi) đi theo các hướng: Thái Bình - Nam Định, Phú Thọ - Tuyên Quang, Yên Bái - Lào Cai, Bắc Ninh - Bắc Giang - Lạng Sơn, Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh… để đưa người bệnh về quê ăn Tết... Nhờ những chuyến xe miễn phí đó, nỗi lo đi lại đã vơi bớt phần nào.

Trước lúc “chuyến xe yêu thương” lăn bánh, tình cảm thầy thuốc với người bệnh thật bịn rịn. Đại diện các đoàn thiện nguyện cùng nhân viên y tế dành những cái nắm tay thật lâu, những vòng tay siết chặt chúc người bệnh có cái Tết sum vầy cùng gia đình.

Những người được đưa về tận nhà là người bệnh và người nhà bệnh nhân nghèo, nằm viện điều trị lâu ngày; những gia đình người bệnh ở xa bến xe của địa phương hay những người bệnh không mua được vé xe để về quê… Cho nên khi được hỏi, tất cả đều bày tỏ sự xúc động trước tình cảm và sự quan tâm thiết thực của bệnh viện, của những người thầy thuốc không chỉ đồng hành cùng họ trong cuộc chiến với bệnh tật, mà còn giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Hơn hết, những chuyến xe đầy ắp nghĩa tình đó như một liều thuốc quý, tiếp thêm nghị lực giúp người bệnh chiến thắng bệnh tật.

TRUNG HIẾU