Gia tăng số ca nhập viện do rượu bia cận Tết

Thứ Ba, 06/02/2018, 11:25:08

NDĐT - Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện đang có khoảng 10 bệnh nhân điều trị tại trung tâm liên quan đến rượu bia.

Gia tăng số ca nhập viện do rượu bia cận Tết

Chăm sóc cho bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Tại Trung tâm Chống độc, những ngày cận Tết Nguyên đán số ca nhập viện vì rượu bia tăng cao. Bệnh nhân T.V.L (47 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) làm thợ xây tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc, nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, xơ gan, tiền sử đái tháo đường. Sau 17 ngày điều trị (trong đó năm ngày phải cấp cứu tích cực), bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Người nhà cho biết, bệnh nhân bị nghiện rượu hơn 10 năm qua, mỗi ngày uống khoảng nửa lít rượu và không nghe bất kỳ lời khuyên nào của người thân trong gia đình.

Từ một niềm vui rất đặc biệt sau màn trình diễn tuyệt vời của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á, bệnh nhân P.T.T (46 tuổi, ở TP Vinh, Nghệ An) nhập viện do uống rượu liên tục vào dịp cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Bệnh nhân bị ngộ độc và phải nhập viện, được các bác sĩ phát hiện tụy bị hỏng một phần, viêm gan, gan hơi to.

Bệnh nhân nam sinh năm 1985, nhập viện sau khi uống rượu triền miên và các cuộc nhậu nhẹt cuối năm, vào viện trong tình trạng suy tuỵ, đặc biệt là tổn thương gan, men gan rất cao.

Một trường hợp khác là bệnh nhân T.M.D (56 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội), được đưa vào bệnh viện trong tình trạng viêm gan, ung thư niệu quản. Bệnh nhân có tiền sử chức năng miễn dịch giảm do uống rượu thường xuyên.

Chia sẻ về tác hại của rượu bia với sức khỏe, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho hay, lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể.

Tại Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai), thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao, trong số chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy…

BS.Hoàng Nam, Khoa Tiêu hoá cho biết, hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm. Cá biệt có nhiều bệnh nhân ra vào viện 9-13 lần do xuất huyết tiêu hóa.

Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

BS Nam khuyến cáo, rượu là tác nhân hàng đầu gây viêm gan (biểu hiện tăng men gan), gan nhiễm mỡ lâu ngày dẫn đến xơ gan, rồi biến chứng hôn mê gan. “Không có rượu bổ, đã là rượu thì đều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng gan. Mỗi ngày một người chỉ dùng 1- 2 chén rượu nhỏ, tương đương 1-2 cốc bia, không lạm dụng và ỉ vào các thuốc giải rượu bia chưa được chứng minh tác dụng rõ rệt. Những người thường xuyên tiếp khách, phải uống rượu bia nên khám sức khỏe định kỳ, chú ý kiểm tra men gan” – BS Nam cho hay.

TRẦN NGUYÊN