Thả thí điểm muỗi mang vi khuẩn Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết

Chủ Nhật, 14/01/2018, 20:07:01

Bộ Y tế vừa phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang vi khuẩn Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH). Đây là hoạt động nằm trong Dự án hướng tới loại trừ SXH tại Việt Nam.

Theo đó, sẽ thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia tại tám thôn trung tâm xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Thời gian thả muỗi dự kiến bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc khoảng tháng 6. Dự án đã lập bản đồ phân chia trên 200 ô thả muỗi trong khu vực (mỗi ô có diện tích 2.500 m2); mỗi tuần thả khoảng 100 con muỗi/ô. Kế hoạch ban đầu thả thí điểm ở bốn phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long của TP Nha Trang, sau đó mở rộng trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, kế hoạch này có sự thay đổi, bước đầu thả muỗi Wolbachia ở xã Vĩnh Lương và đánh giá kết quả, sau đó mới triển khai tiếp ở các phường tại TP Nha Trang.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cùng các nhà khoa học Ô-xtrây-li-a đã nhân nuôi thành công dòng muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia. Muỗi được bắt từ đảo Trí Nguyên (Khánh Hòa), sau đó được thả tại các hộ gia đình trên đảo Trí Nguyên trong hai năm 2013 và 2014. Kết quả giám sát dịch tễ các năm gần đây cho thấy trong khi số ca mắc SXH ở TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đều ở mức cao, thì riêng tại đảo Trí Nguyên từ khi kết thúc thả muỗi Wolbachia đến nay chưa xảy ra bất cứ ổ dịch SXH tập trung nào. Kết quả nghiên cứu thí điểm ứng dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên cũng đã được Bộ Y tế nghiệm thu về tính an toàn, khả năng ức chế vi-rút Dengue.

CTV