Chẩn đoán nhầm “thai lưu” do bàn giao ca trực không tốt

Thứ Tư, 10/01/2018, 10:09:32
 Font Size:     |        Print
 

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang thông tin về vụ việc.

NDĐT - Chiều 10-1, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thông tin về vụ việc bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) đã có chỉ định dừng thai nhi không chính xác với người bệnh là chị Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội) khiến thai phụ suýt mất con.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, quy trình khám bệnh của bệnh viện không sai. Nhưng do việc bàn giao hai ca trực giữa bác sĩ Tiến và bác sĩ Kiên (ở Khoa Sản) không tốt đã dẫn tới việc bác sĩ Kiên của tua trực sau đã tưởng bác sĩ Tiến của tua trực trước đã tiến hành siêu âm đầu dò nên mới dẫn tới sự việc trên. Theo đó, bác sĩ Tiến đã vội vàng trong chẩn đoán và nghĩ đến thai lưu, không nghĩ tới việc siêu âm đầu dò khi tuổi thai còn nhỏ và thai phụ đang bị động thai. Bác sĩ Tiến cũng đã không giải thích cho gia đình rõ ràng.

Ngày 5-1, Ban lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ bệnh nhân và xin lỗi bệnh nhân cũng như gia đình về sự việc vừa qua. Ngày 8-1, Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã điều chuyển công tác đối với bác sĩ Nguyễn Văn Tiến về phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện bắt đầu từ ngày 9-1 để bác sĩ Tiến tĩnh tâm nhìn lại bản thân và rút kinh nghiệm. Khi bệnh viện thấy bác sĩ bảo đảm tiêu chuẩn, bệnh viện sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm và chuyển bác sĩ quay trở lại làm chuyên môn. Ngoài ra, kíp trực cùng bác sĩ Tiến cũng chịu nhận hình thức phê bình.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, bác sĩ Tiến là bác sĩ giỏi, đã học sáu năm đại học và ba năm học nội trú. Bác sĩ Tiến về bệnh viện làm việc được hai tháng theo diện kêu gọi nhân tài.

Bác sĩ Thường khẳng định thêm, trước khi được tiến hành thủ thuật hút thai lưu cũng như mọi thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật khác đều phải trải qua quy trình bắt buộc là hội chẩn, siêu âm đầu dò, có ý kiến của chuyên gia, trưởng khoa. Do vậy, nếu bệnh nhân có ở lại Bệnh viện đa khoa Đức Giang thì việc hút thai cũng khó có thể xảy ra.

Trước đó, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 3-1, gia đình đưa chị M. vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu trong tình trạng chị đang mang thai nhưng bị ra máu. Sau khi vào viện, chị M. được chuyển lên Khoa Sản của bệnh viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám, xác định chị M. bị thai lưu và phải làm thủ thuật hút thai.

Không tin lời bác sĩ, chị M. đã xin ra viện và đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, sau khi khám và siêu âm, các bác sĩ kết luận thai nhi vẫn phát triển bình thường.

* Một sản phụ bị chẩn đoán nhầm “thai lưu”

THIÊN LAM

Chia sẻ