Bác sĩ ít rửa tay

Thứ Tư, 11/10/2017, 20:02:39
 Font Size:     |        Print

Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan, gây hiện tượng kháng kháng sinh của vi khuẩn; làm người bệnh kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị. Một số nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy cứ 100 người nằm viện thì có bảy người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới.

Một trong những nguyên nhân làm tăng NKBV được xác định là do nhân viên y tế chưa tuân thủ các quy định về vệ sinh cá nhân, nhất là ít rửa tay trước khi tiếp xúc với người bệnh. Tại các bệnh viện, việc thực hành vệ sinh tay còn nhiều hạn chế, phụ thuộc không chỉ vào trang thiết bị, cơ sở vật chất, còn cả thái độ, kiến thức, thói quen của nhân viên y tế. Bàn tay của nhân viên y tế có thể chứa những loại vi khuẩn làm tăng tình trạng bệnh của người bệnh hoặc lây chéo từ người bệnh này sang người bệnh khác.

Tại lễ phát động chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” do Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức mới đây, một thông tin rất đáng lưu ý là tần suất không vệ sinh tay nói chung trong bệnh viện còn rất cao. Giữa bác sĩ, hộ lý, điều dưỡng, thì bác sĩ lại là nhóm có tần suất tuân thủ vệ sinh tay thấp nhất, trong khi hộ lý là nhóm tuân thủ cao nhất trong bệnh viện.

NKBV hoàn toàn có thể được ngăn ngừa thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả, trong đó tăng cường tuân thủ vệ sinh tay là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện nhất để giảm nhiễm khuẩn, nhất là ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh và cả nhân viên y tế.

Với thực tế ở các bệnh viện hiện nay, việc phòng chống NKBV trước hết cần sự thay đổi trong thói quen, nhận thức của chính những nhân viên làm trong môi trường bệnh viện, nơi hằng ngày, hằng giờ phải tiếp xúc với rất nhiều người bệnh và nhiều loại vi khuẩn khác nhau. WHO đã đưa ra khuyến cáo về năm thời điểm mà mỗi nhân viên y tế cần vệ sinh tay: trước khi tiếp xúc người bệnh; trước khi làm thủ thuật vô trùng; sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của người bệnh; sau khi tiếp xúc người bệnh; sau khi tiếp xúc vật dụng chung quanh người bệnh.

TRUNG HIẾU

Chia sẻ