Hơn 30 người bị ngộ độc do ăn bánh dày đám cưới ở Lào Cai

Thứ Sáu, 08/09/2017, 08:38:55
 Font Size:     |        Print
 

Bác sĩ đang theo dõi sức khỏe cho một cháu bé bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Hà.

NDĐT - Chiều nay, 8-9, UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, hiện có 33 người bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện; các bệnh nhân bị ngộ độc đang hồi phục tốt, không có người tử vong.

Trước đó, vào tối 7-9, sau khi dùng cỗ đám cưới tại một gia đình ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, hàng chục người đã có dấu hiệu ngộ độc, lập tức phải nhập viện. Một số người đi ăn cưới đã mang phần bánh dày tại cỗ cưới về nhà cho người thân ăn (chủ yếu là các cháu nhỏ) nên gây ngộ độc tiếp. Tổng cộng có 33 người bị ngộ độc, được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà.

Bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục đã cử cán bộ tới hiện trường xác minh rõ vụ việc. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các nạn nhân ăn phải bánh dày không bảo đảm an toàn vệ sinh và bị ngộ độc tiêu hóa.

“Các nạn nhân được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn vi sinh đường tiêu hóa chứ không phải nhiễm độc hóa chất. Tình trạng ngộ độc ở thể nhẹ, không gây nguy hiểm đến tính mạng”, bà Hải Anh khẳng định.

UBND huyện Bắc Hà họp đột xuất để xử lý vụ việc ngộ độc đông người xảy ra trên địa bàn huyện.

Theo ông Nguyễn Hữu Phiên, Điều dưỡng trưởng Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa Bắc Hà, khi nhập viện, các bệnh nhân đều có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Bệnh viện đã điều động thêm năm cán bộ, điều dưỡng về khoa để kịp thời cứu chữa cho những người nhập viện. Tới nay, hầu hết các nạn nhân đều qua cơn nguy kịch, dần ổn định sức khỏe.

Công an huyện Bắc Hà cho biết, đã xác định được nguồn gốc xuất xứ của 160 hộp bánh dày. Cơ sở cung cấp số bánh dày nói trên có địa chỉ tại thị trấn phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Giá mỗi hộp bánh đặt tại đây là 20 nghìn đồng.

Bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khẳng định, đơn vị sẽ lấy mẫu bánh dày gửi về Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh để xét nghiệm. Trong khoảng một tuần, sau khi có kết quả sẽ công bố cụ thể, đầy đủ về sự việc đến địa phương và người dân xã Na Hối.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG

Chia sẻ