Chấn chỉnh hoạt động các phòng khám tư nhân

Thứ Tư, 06/09/2017, 21:10:44
 Font Size:     |        Print
 

Phòng khám Việt Thành (TP Hồ Chí Minh).

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân một số người bệnh chết khi đến các phòng khám tư nhân để khám, chữa bệnh hay làm phẫu thuật thẩm mỹ. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cơ quan chức năng trên địa bàn cần có biện pháp hiệu quả hơn trong việc giám sát, chấn chỉnh hoạt động của các phòng khám, bệnh viện tư nhân.

Chị S.B.T (22 tuổi, quê ở Cà Mau, tạm trú Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực dạng gel tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (quận 10) và được chỉ định uống thuốc kháng sinh trong 10 ngày. Sau đó, khi cắt chỉ, thay băng, thấy vết thương vẫn chảy dịch nên người bệnh được bác sĩ chỉ định cho uống tiếp một viên kháng sinh. Về nhà, khi cảm thấy khó thở, nổi mẩn đỏ, chị T đến Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn để khám. Nhận thấy tình trạng khá nặng, người bệnh được chuyển lên Bệnh viện Nhân Dân 115 trong tình trạng suy hô hấp diễn tiến nhanh, phải đặt nội khí quản thở máy, sốt cao, tụt huyết áp… và dần rơi vào hôn mê sâu. Nhưng tình trạng bệnh quá nặng, chị S.B.T được gia đình xin về lo hậu sự tại nhà.

Một vụ việc khác xảy ra hôm 19-7 vừa qua. Nạn nhân là ông E.H. (53 tuổi, quốc tịch Mỹ) chết tại Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành (quận 10, TP Hồ Chí Minh). Ông H. đến phòng khám muốn cắt da dư (thừa) vùng hông lưng, được bác sĩ khám, chỉ định phẫu thuật cắt da dư. Thế nhưng mới tiêm thuốc tê khoảng từ 10 đến 15 phút, ông E.H. có dấu hiệu trụy mạch. Mặc dù được các bác sĩ tiến hành hồi sức tim, phổi (đặt nội khí quản, bóp bóng, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt đường truyền dùng thuốc…) và gọi chuyên gia của Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương đến hồi sức nhưng người bệnh E.H. không qua khỏi.

Thời gian qua, những người bệnh chết do cách làm tắc trách xảy ra tại các bệnh viện, phòng khám bệnh tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không phải là ít. Theo phân tích của giới chuyên môn, trường hợp chị S.B.T khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực, bác sĩ không được chỉ định phẫu thuật đặt túi ngực ở thai phụ vì khi gây tê, gây mê sẽ ảnh hưởng sức khỏe hai mẹ con. Về nguyên tắc, khi phẫu thuật nâng ngực phải tầm soát các yếu tố nguy cơ như có mang thai hay không, tiền sử bệnh, dị ứng thuốc hay không... Còn đối với trường hợp ông E.H., Thanh tra Sở Y tế khẳng định: Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành thực hiện phẫu thuật “cắt da thừa vùng bụng” là nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt; phòng khám không bảo đảm an toàn cho công tác khám, chữa bệnh.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây chết người bệnh khi đi khám, chữa bệnh có áp dụng thủ thuật gây tê và gây mê. Theo đó, thủ thuật gây tê có thể được làm tại các cơ sở y tế nhỏ, các phòng khám và thẩm mỹ viện tư nhân. Quá trình gây tê, nếu không thử thuốc trước sẽ dẫn đến tình trạng sốc phản vệ. Mặc dù sốc phản vệ ít khi xảy ra, nhưng khi người bệnh nào gặp phải mà không được hồi sức cấp cứu kịp thời, nguy cơ bị chết sẽ là rất cao. Còn đối với thủ thuật gây mê thì phải làm ở bệnh viện lớn, nơi đội ngũ bác sĩ có tay nghề và có đầy đủ trang thiết bị, vì trong quá trình gây mê, sử dụng thuốc làm người bệnh ở trong trạng thái đặc biệt, không đau nhưng có thể ảnh hưởng đến cơ hô hấp, dễ dẫn đến bị chết. Một số trường hợp, sau khi mổ người bệnh có vẻ tỉnh táo, nhưng cơ thể chưa thải hết thuốc mê ra ngoài, khiến họ dễ rơi vào tình trạng hôn mê trở lại. Thêm vào đó, còn có thể có thêm nguyên nhân từ tay nghề y bác sĩ, phòng khám không có trang thiết bị cần thiết, nhiễm trùng sau phẫu thuật…

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai, các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tham gia tích cực trong hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân. Do vậy, Sở Y tế đặc biệt quan tâm chỉ đạo kiểm tra và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan khi nhận được phản ánh, bức xúc từ người dân về dấu hiệu sai phạm tại các cơ sở y tế này.

Thời gian gần đây, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thường xuyên kiểm tra, xử lý hàng loạt các cơ sở y tế ngoài công lập vi phạm quy định liên quan. Mới nhất, Thanh tra Sở đình chỉ hoạt động thẩm mỹ tại một cơ sở không có bảng hiệu làm “lén” tại Phòng 1104, tòa nhà Somerset (8A Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1). Tại Phòng khám Raffles Medical (167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3), qua kiểm tra đã phát hiện cơ sở này lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Phòng khám Nguyễn Trãi (277 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) thì quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh… Tất cả các vi phạm này bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

MINH ANH

Chia sẻ