Xử phạt bốn đơn vị không phối hợp phòng, chống sốt xuất huyết tại Hoàng Mai, Hà Nội

Thứ Năm, 10/08/2017, 07:38:25
 Font Size:     |        Print
 

Dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp.

NDĐT - Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, quận Hoàng Mai vừa xử lý vi phạm hành chính ba cơ sở kinh doanh lốp ô tô và một công trình xây dựng với số tiền phạt 5.250.000 đồng do những vi phạm trong lĩnh vực y tế.

* Cậu bé 15 tuổi mất mẹ vì sốt xuất huyết

* Hà Nội quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

Thời tiết hiện nay, nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Tại Hà Nội, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt số mắc tăng cao vào những tuần gần đây, nhất là từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 31.

Hoàng Mai hiện đang là một trong những quận có số mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố và đã có hai ca tử vong. Ghi nhận từ đầu năm đến ngày 9-8, có tổng số 2.483 người mắc với 400 ổ dịch. Hiện còn 315 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 84 ổ dịch đang hoạt động tại 14 phường.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, quận Hoàng Mai đã huy động toàn thể các ban ngành, đoàn thể cùng vào cuộc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết như đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phòng Giáo dục và Đào tạo… Đặc biệt, các phường đã thành lập 1.780 đội xung kích và 150 tổ giám sát dịch bệnh sốt xuất huyết. Quận đã tổ chức 29 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại 14 phường, phun hóa chất diện rộng tại 11 phường. Tổng số hộ gia đình được kiểm tra bọ gậy là 85.750 hộ gia đình, xử lý được 7.619 ổ bọ gậy, thả 66.647 con cá, cấp phát 140.190 tờ rơi phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Quận cũng đã tiến hành rà soát các khu vực có nguy cơ phát sinh bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cao trên địa bàn 14 phường. Đồng thời, xử lý vi phạm hành chính ba cơ sở kinh doanh lốp ô tô và một công trình xây dựng với số tiền phạt 5.250.000 đồng.

Để tăng cường lực lượng cho công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, 269 xã, phường, thị trấn, Hà Nội đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy, chiếm 46%, trong đó có 11 quận, huyện đã thành lập ở 100% xã, phường. Mỗi đội xung kích gồm hai đến ba người từ các đoàn thể như thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng, cộng tác viên dân số... phụ trách 30-50 hộ gia đình và làm nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng người dân xử lý triệt để các ổ bọ gậy... Khi có ổ dịch, các đội xung kích diệt bọ gậy sẽ hoạt động từ khi xuất hiện ổ dịch đến khi ổ dịch kết thúc theo quy định của Bộ Y tế.

Từ ngày 14-8 cho đến hết tháng 8, TTYT Dự phòng Hà Nội sẽ tập trung phun hóa chất tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và một số phường thuộc quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Lộ trình phun sẽ đi từ vùng trung tâm dịch ra vùng ngoài. TTYT huy động 15-20 máy phun/phường để phun ban ngày, còn phun hóa chất bằng ô tô sẽ thực hiện vào ban đêm từ 1 đến 5 giờ sáng.

Theo thống kê của TTYT Dự phòng thành phố, từ đầu năm cho đến hết ngày 8-8, số mắc sốt xuất huyết của Hà Nội là 13.274 trường hợp, năm trường hợp tử vong (Đống Đa: một trường hợp; Hoàng Mai: hai trường hợp; Ba Đình: một trường hợp; Hà Đông: một trường hợp). Các quận nội thành như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức chiếm 90% số trường hợp mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố. Cho đến thời điểm hiện tại, 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế từ tuyến xã, phường đến tuyến thành phố.

THU PHẠM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC