Tinh gọn, hiệu quả trong quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ Ba, 06/11/2018, 08:34:47

NDĐT - Tạo sự công bằng cho các bệnh viện công lập và tư nhân, tiến tới xu hướng quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tinh gọn, hiệu quả, Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư mới về phân tuyến, bỏ phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính như hiện nay.

Tinh gọn, hiệu quả trong quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh

Bất cập phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính

Bộ Y tế đang lấy ý kiến để hoàn thiện Thông tư phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cơ sở khám chữa bệnh (KCB). Việc phân tuyến, phân hạng này làm cơ sở xác định các tuyến chuyên môn kỹ thuật để thực hiện các kỹ thuật theo phân tuyến, chuyển tuyến người bệnh và thanh toán KCB bảo hiểm y tế (BHYT). Hiện nay, các cơ sở KCB hiện đang được phân cấp, phân hạng, phân tuyến theo đơn vị quản lý hành chính gồm tuyến Trung ương, tỉnh, huyện, xã; phân cấp theo năng lực chuyên môn (phân tuyến kỹ thuật) và phân cấp theo khả năng cung ứng dịch vụ y tế (phân hạng bệnh viện) gồm hạng đặc biệt, hạng 1, hạng 2, hạng 3, 4 và không phân hạng.

Cả nước hiện có 1.451 cơ sở y tế được phân tuyến, phân hạng cũng như chưa được phân tuyến và phân hạng, tuyến Trung ương có bốn bệnh viện (BV) hạng đặc biệt, hạng I có 32 BV, còn lại là các tuyến tỉnh - huyện - xã.

Tuy nhiên, việc phân cấp, phân hạng BV hiện nay đang bộc lộ những bất cập như chưa đánh giá sát với năng lực của các BV; thiếu sự kết nối hoặc kết nối lỏng lẻo giữa các tuyến kỹ thuật (do tự chủ tài chính) trong hệ thống chuyển tuyến KCB. Quy định cho phép thông tuyến KCB ở tuyến huyện làm giảm số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại trạm y tế xã.

Thực tế, BV tuyến huyện có năng lực kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến nhưng không được xếp mức cao hơn. BV tuyến tỉnh (đặc biệt các BV chuyên khoa) năng lực kỹ thuật thấp hơn (có thể dưới BV tuyến huyện), nhưng vẫn là nơi BV tuyến huyện phải chuyển người bệnh lên...

Đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn, Thanh Hóa (BV tuyến huyện) cho biết cho biết, việc phân tuyến làm cho các bệnh viện tuyến dưới thiệt thòi hơn khi triển khai các kỹ thuật mới. “Cũng một case mổ nội soi tiết niệu, vật tư - thiết bị - con người như nhau, kết quả điều trị như nhau, nhưng các bệnh viện hạng dưới sẽ được thanh toán ít hơn các bệnh viện hạng trên, dù phải rất vất vả mới có thể triển khai những kỹ thuật này”, vị này cho hay.

Về phân cấp theo khả năng cung ứng dịch vụ y tế, vấn đề tồn tại là phân hạng BV hiện nay chưa đánh giá sát với năng lực của BV. Phân hạng BV chưa có hướng dẫn cho trung tâm y tế hai chức năng, gồm chức năng KCB. Phân hạng BV theo một nội dung tiêu chí đánh giá và xếp mức chung cho tất cả các tuyến kỹ thuật BV là không phù hợp vì mỗi tuyến BV có chức năng và phân tuyến kỹ thuật khác nhau. Cách phân hạng BV làm căn cứ để xác định mức giá khám bệnh, ngày giường điều trị không công bằng với BV tuyến cao hơn thực hiện kỹ thuật cao hơn nhưng ở hạng thấp hơn.

BS Trịnh Hữu Thọ, Sở Y tế tỉnh An Giang bày tỏ quan điểm, căn cứ phân hạng BV hiện nay chủ yếu dựa vào các tiêu chí về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn, không thể hiện về chất lượng hoạt động của BV, không phù hợp với hướng dẫn xếp loại BV theo Bộ tiêu chí quản lý chất lượng BV hiện nay. Nhiều Trung tâm y tế huyện có chức năng KCB là hạng 2, thực hiện nhiều kỹ thuật của tuyến tỉnh nhưng vẫn không thuộc tuyến tỉnh… và ngược lại.

Cục trưởng Cục Quản lý KCB Lương Ngọc Khuê nhận định, những bất cập này đã dẫn đến xu hướng chuyển dịch giảm KCB ban đầu tại trạm y tế và tăng KCB ban đầu tại BV. Bên cạnh đó, đang có sự mất cân đối trong sử dụng quỹ BHYT cho các cơ sở KCB.

Đề xuất phân tuyến chuyên môn

Trong dự thảo Thông tư phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cơ sở KCB, Cục Quản lý KCB đề xuất phương án đổi mới hệ thống KCB. Theo đó, phân tuyến KCB là cơ sở để giao kỹ thuật chuyên môn; xác định quy định về chuyển tuyến theo thứ tự từ tuyến 1 đến tuyến 3. Trong mỗi tuyến, dựa vào năng lực kỹ thuật và chất lượng dịch vụ KCB sẽ xếp các bệnh viện trong mỗi tuyến thành 2-3 mức khác nhau. Mức chất lượng sẽ là căn cứ để tính giá viện phí của bệnh viện.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho hay, việc đổi mới phân tuyến hệ thống cung ứng dịch vụ KCB sẽ phát huy những ưu điểm của hệ thống đang vận hành từ trước đến nay, đồng thời tiến tới xu hướng quản lý cơ sở KCB tinh gọn, hiệu quả, chất lượng của các nước tiên tiến trên thế giới và trong khu vực.

“Việc này cũng bảo đảm tính công bằng, áp dụng thống nhất chung cho cơ sở y tế công lập và tư nhân; dựa trên các quy định về chức năng nhiệm vụ, phạm vi hoạt động chuyên môn, danh mục kỹ thuật, năng lực thực hiện kỹ thuật của cơ sở KCB”, ông Khuê nói.

Đồng quan điểm với phương án chia BV làm ba tuyến, BS Trịnh Hữu Thọ, Sở Y tế tỉnh An Giang đề xuất thêm, để kiểm soát và điều phối được luồng bệnh nhân, hạn chế tình trạng quá tải ở tuyến trên và kiểm soát được tình trạng sử dụng quỹ BHYT không hiệu quả, trước tiên ngành y tế cần củng cố và nâng cao chất lượng KCB tại tuyến một theo nguyên lý y học gia đình để tạo lòng tin cho bệnh nhân và đồng thời áp dụng phương thức đồng chi trả (co-payment) đối với những bệnh nhân khám vượt tuyến, trái tuyến. Ngành y tế nên tích hợp chỉ số hài lòng, hay là điểm 83 tiêu chí của các bệnh viện vào nội dung đánh giá phân hạng bệnh viện.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, hệ thống cung ứng dịch vụ KCB cần phải tiếp tục đổi mới toàn diện và sâu rộng khi các bệnh viện đang phải chuyển từ bao cấp sang tự chủ. “Việc đổi mới hệ thống cung ứng dịch vụ KCB hướng đến mục tiêu bao phủ y tế toàn dân, mọi người đều có thể tiếp cận, với chi phí phù hợp”, ông Khuê nói.

Theo dự thảo Thông tư, các cơ sở KCB được chia làm ba tuyến với nhiệm vụ như sau:

a) Tuyến một: khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú. Là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám và điều trị các bệnh thường gặp; là cơ sở y tế gần dân nhất, nơi tiếp nhận người bệnh đầu tiên, là cơ sở thực hiện các hoạt động khám bệnh và lưu người bệnh để theo dõi qua đêm, không thực hiện điều trị nội trú, thực hiện những kỹ thuật của tuyến một trong danh mục phân tuyến kỹ thuật.

b) Tuyến hai: tuyến điều trị đa khoa, được chia làm hai mức: (1) đa khoa cơ bản và (2) đa khoa nâng cao. (Các mức được xác định dựa trên số lượng chuyên khoa của bệnh viện). Là cơ sở y tế thực hiện đồng thời hai chức năng khám bệnh và điều trị nội trú người bệnh. Tạo điều kiện cho các cơ sở y tế phát triển tùy theo đặc thù của từng địa phương và khả năng của cơ sở y tế, thực hiện đầy đủ các kỹ thuật cơ bản, khám và điều trị các bệnh thông thường, đồng thời phát triển các kỹ thuật tuyến trên nếu có khả năng thực hiện được.

c) Tuyến ba: tuyến điều trị chuyên khoa, chuyên sâu được chia làm ba mức: (1) chuyên khoa, (2) chuyên khoa kỹ thuật cao (gọi tắt là chuyên cao) và (3) chuyên khoa kỹ thuật sâu (gọi tắt là chuyên sâu). Là cơ sở y tế thực hiện các kỹ thuật điều trị người bệnh cao nhất, thực hiện được các kỹ thuật cao nhất, phức tạp nhất trong danh mục phân tuyến kỹ thuật; Là cơ sở đào tạo thực hành, phát triển nguồn nhân lực y tế; Là cơ sở có trách nhiệm hỗ trợ đào tạo, chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến thứ hai và tuyến thứ nhất; Là cơ sở y tế nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật mới, phương pháp mới tiên tiến ở Việt Nam và trên thế giới.

LAM NGỌC