Chăm sóc sức khỏe tim mạch trong kỷ nguyên mới

Thứ Bảy, 06/10/2018, 09:43:24

NDĐT - Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 năm 2018 chính thức khai mạc sáng nay, 6-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana TP Đà Nẵng với hơn 2.000 đại biểu tham dự. Đây là diễn đàn tuyên truyền những kiến thức, hiểu biết trong phòng, chống bệnh lý về tim mạch tới cộng đồng, do Hội Tim mạch Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Chăm sóc sức khỏe tim mạch trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16, sáng 6-10.

Theo GS,TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hằng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, hiện Việt Nam có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa với rất nhiều đối tượng ở trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47%. Mặc dù vậy, còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Tại Đại hội, có gần 600 báo cáo chuyên môn của 300 chuyên gia tim mạch hàng đầu trong nước và thế giới, được trình bày tại gần 200 phiên họp. Các báo cáo đề cập hầu hết các lĩnh vực chuyên ngành Tim mạch, nhiều chủ đề quan trọng liên quan tim mạch, như: Chẩn đoán sớm và đánh giá toàn diện một số bệnh lý tim mạch bằng siêu âm tim; Xu thế ít xâm lấn trong phẫu thuật tim và mạch máu; Tiếp cận toàn diện bệnh tim mạch ở người cao tuổi; Chăm sóc đa ngành cho người bệnh tim mạch…

Dịp này, Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp Quỹ Tim mạch Chien Foundation tổ chức lễ trao giải thưởng cho các nhà nghiên cứu trẻ. Cùng các hoạt động cộng đồng như đi bộ đồng hành vì sức khỏe tim mạch cộng đồng; khám bệnh về tim mạch, huyết áp và phát thuốc miễn phí; tặng quà cho 400 người dân tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Sự kiện diễn ra đến ngày 7-10.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng khám, tầm soát bệnh tim cho học sinh xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO