Người dân hưởng lợi từ việc giảm giá dịch vụ y tế

Thứ Sáu, 29/06/2018, 12:20:12

NDĐT – Người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng lợi từ việc giảm giá dịch vụ y tế. Đây là thông tin được ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế cho biết trong buổi gặp mặt báo chí quý II năm 2018 sáng 29-6.

Người dân hưởng lợi từ việc giảm giá dịch vụ y tế

Người dân hưởng lợi từ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết, có nhiều yếu tố làm giá dịch vụ y tế giảm trong thời gian gần đây, đầu tiên là do tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng. Bên cạnh đó, các bệnh viện, nhất là tuyến tỉnh, tuyến huyện được đầu tư nâng cấp, được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên nên chất lượng dịch vụ tăng. Chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh tại các huyện trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ 1-1-2016 nên tần suất khám, chữa bệnh/thẻ BHYT tăng, dẫn đến số lượt khám bệnh/bàn khám, số lượt siêu âm, chụp Xquang, CT-Scanner, nội soi tai mũi họng, công suất sử dụng giường bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh tăng làm giảm được chi phí tính cho một dịch vụ.

Với chính sách đấu thầu quốc gia tập trung tại Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và nhiều địa phương cũng đã góp phần làm giảm chi phí về thuốc, vật tư, hóa chất để thực hiện dịch vụ.

Trước thực tế này, vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30-5-2018 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo đó, Thông tư sẽ điều chỉnh, bổ sung giá của 88 dịch vụ kỹ thuật. Có 70 dịch vụ giảm gồm sáu giá khám bệnh (của năm hạng bệnh viện và TYT xã), bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường), bình quân giảm 6%; 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%.

Có chín dịch vụ được điều chỉnh tăng, gồm bảy giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5%; hai dịch vụ xét nghiệm. Đồng thời, bổ sung giá của chín dịch vụ kỹ thuật. Theo đó, người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán.

Bộ Y tế cũng điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Thông tư cũng bổ sung và điều chỉnh ghi chú cụ thể một số thuốc, vật tư chưa tính trong giá của 160 dịch vụ kỹ thuật làm cơ sở để BHXH thanh toán cho người có thẻ BHYT theo thực tế sử dụng; làm tăng quyền lợi của người tham gia BHYT.

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên chủ yếu điều chỉnh để giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các bệnh viện tăng cường tiết kiệm chi phí để nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời đối với các chi phí để bảo đảm hoạt động thường xuyên của đơn vị nếu nguồn thu không bảo đảm thì đơn vị được ngân sách nhà nước bảo đảm theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành.

Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần đồng chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế để cân đối quỹ BHYT

Theo ông Nguyễn Nam Liên, giá dịch vụ quy định tại Thông tư 37 được triển khai hai năm qua vẫn chưa tính đúng, tính đủ chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ, chưa tính chi phí quản lý, khấu hao.

Do đó, mặc dù điều chỉnh giá sẽ có lợi cho người có thẻ BHYT nhưng cũng còn nhiều bất cập như mức giá vẫn chỉ tính chi phí trực tiếp và tiền lương (mức lương cơ sở 1.150.000 đồng, chưa tính theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng), chưa kết cấu chi phí quản lý theo lộ trình giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/NĐ-CP. Bên cạnh đó, giá đầu vào tăng, giá điện, giá nước tăng, chi phí xử lý nước thải y tế trước đây mới tính một phần nay phải tính đầy đủ... Theo sự điều chỉnh này, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ bị ảnh hưởng, giảm nguồn thu dịch vụ y tế.

“Việc điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT. Thời gian tới, để thực hiện lộ trình điều chỉnh giá theo Nghị định 16 và các Nghị quyết số 19, số 20 của Hội nghị TƯ 6, Nghị quyết số 27 của Hội nghị TƯ 7 thì trong thời gian tới vẫn phải tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính căn cứ vào diễn biến chỉ số giá tiêu dùng, khả năng cân đối quỹ BHYT để tính toán lộ trình và thời điểm điều chỉnh cho phù hợp”, ông Liên nói.

Sau hai năm triển khai Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC về điều chỉnh mức giá viện phí, đến nay đã có 159 đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên. Số lượng người làm việc tại các bệnh viện hưởng lương từ ngân sách nhà nước giảm, đặc biệt các bệnh viện thuộc Bộ Y tế giảm hơn 20 nghìn người. Mặc dù số chi BHXH tăng lên nhưng ở chiều ngược lại đã giảm được ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện.

Số thống kê chưa đầy đủ của 45 tỉnh/thành phố cho thấy, so với ngân sách cấp cho các bệnh viện năm 2016, năm 2017 giảm khoảng 4.850 tỷ đồng, năm 2018 giảm 7.150 tỷ đồng, riêng các bệnh viện thuộc Bộ Y tế năm 2017 đã giảm 486 tỷ đồng, năm 2018 giảm 571 tỷ đồng.

THIÊN LAM