Lắng nghe người chuyển giới

Thứ Năm, 28/06/2018, 17:15:42

NDĐT – Tự tin và ngẩng cao đầu, để sống cuộc sống của chính mình - đó là thông điệp được nhiều người chuyển giới chia sẻ trong buổi giao lưu, tập huấn “Lắng nghe người chuyển giới” do Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển tổ chức sáng 28-6 tại Hà Nội.

Lắng nghe người chuyển giới

Người chuyển giới sẽ thành công

Trong cộng đồng chuyển giới, Mia là một thành viên rất nổi tiếng bởi sự thông minh, tri thức và có được hạnh phúc hiếm hoi. Cô cũng là một nhà tâm lý đầy tâm huyết với những người đang đứng ở ranh giới mong manh của việc có nên hay không việc sống thật với giới tính của mình.

Sinh ra ở mảnh đất nghèo tại Bến Tre, Mia nói, có lẽ vì thế mà cô may mắn ít bị xáo trộn cuộc sống và không bị kỳ thị. Nhưng suốt 12 năm học phổ thông, cô luôn sống đầy nội tâm và hoang mang về giới tính của mình. “Lúc ấy, tôi nghĩ mình là người gay, người đồng tính”, Mia kể.

Khi bước chân vào đại học, Mia như bước vào một chân trời mới về kiến thức và sự tiếp cận với cộng đồng người đồng tính, để nhận ra mình “hình như, mình không thấy thân thuộc với cộng đồng đồng tính”. Mang theo một khao khát làm vợ, làm mẹ trong thân hình người đàn ông, năm 24 tuổi, Mia có cơ hội sang Úc theo một học bổng mà cô tìm kiếm và từ đây, cô mới thật sự tìm được bản ngã của chính mình – là một nữ giới. Năm 24 tuổi, Mia quyết định chuyển giới. Cô may mắn tìm được một người đàn ông yêu cô chân thật. Một người đàn ông Úc đã theo cô về Việt Nam, sống hạnh phúc bên Mia cùng cô con gái nuôi.

“Trong người chuyển giới sẽ có người thành công nhưng ai trong chúng ta cũng đều bắt đầu từ con số 0. Mỗi người sẽ có lựa chọn cho riêng mình. Mỗi chúng ta phải tự hào về mình là ai”, Mia nói bằng một sự tự hào về bản thân, về những người đã mạnh dạn công khai chuyển giới.

Hai mẹ con Mia.

Giống như Mia, có rất nhiều người chuyển giới tự tin nói về mình, nói về hành trình vượt qua sự gian khổ, đau thương, sự bầm dập cả về thể xác và tinh thần.

La Lam là một nữ chuyển giới như thế. Đã từng vượt qua mọi áp lực kinh khủng nhất, trong đó có cả suy nghĩ tự tử nhưng cô gái đến từ Yên Bái bảo “chính sự kỳ thị đã khiến tôi thấy mình khác biệt với những người ở làng quê, khiến tôi phải hỏi “mình là ai” và tôi đã tìm được con đường đi riêng mình để tự hào nói: tôi là người chuyển giới”. Vượt qua sự kỳ thị của người dân tộc Thái, La Lam cố gắng vươn lên khỏi “vũng lầy” về mặt kiến thức ở vùng quê nghèo, tốt nghiệp đại học và có cơ hội tìm cho mình những công việc để khẳng định bản thân.

La Lam bảo, cô từng trải qua nhiều việc, từ làm tại một cơ quan báo chí, hoạt động truyền thông và giờ dừng lại ở vai trò đào tạo catwalk cho người mẫu, La Lam hạnh phúc khi được khoác lên hình hài của một cô gái, được tự tin nói với cả cộng đồng rằng “tôi là ai!”. Nhưng trong tâm tư cô gái này, vẫn đau đáu một nỗi niềm “nếu sử dụng bằng đại học để đánh giá năng lực người chuyển giới, thì thực tế trong trường hợp của tôi, là người có bằng đại học lại bị kìm hãm cơ hội tìm kiếm việc làm vì mình là người chuyển giới”.

Đến từ mảnh đất Sơn La, mang trong mình dòng máu của dân tộc thiểu số - dân tộc Kháng, Lò Văn Thủy ngượng ngùng kể “người dân tộc của em tưởng em bị ma nhập nên mới thay đổi hình hài trở thành nữ”. Giờ đây, khi mang dáng vóc một thiếu nữ, Lò Văn Thủy tự tin đối mặt với sự kỳ thị của người làng cô.

Người chuyển giới cần có hành lang pháp lý bảo vệ

Nếu để kể câu chuyện bị kỳ thị, bị dày vò tâm can, chịu đau đớn về thể xác của cộng đồng người chuyển giới khoảng 500 nghìn người ngoài kia, có lẽ kể miết mải không hết. Bởi họ, có người đã tự tin để vượt qua, nhưng có hàng trăm nghìn người, vẫn ẩn mình và chịu cảnh sống khổ sở trong một cơ thể xa lạ.

Nhưng ngay cả những người tự tin nhất, cũng không khỏi mang nặng một tâm tư, họ là ai trong xã hội này. Câu hỏi “tôi là ai” cứ trở đi, trở lại trong những câu chuyện thường ngày của họ, trong những cuộc hội thảo nói về hỗ trợ người chuyển giới, trong câu chuyện cần thiết có Luật Chuyển đổi giới tính để bảo vệ họ.

Người chuyển giới vẫn đang bị kỳ thị, bị hạn chế trong việc tiếp cận với các dịch vụ y tế chính thức tại Việt Nam. Người chuyển giới Việt Nam đang ở nhóm yếu thế, vẫn chưa được bình đẳng, chưa được bảo vệ. Đa số họ đều đang phải đối mặt với cuộc sống hết sức khắc nghiệt cùng với các rào cản về mặt xã hội, văn hóa và pháp lý… Tất cả đang đặt người chuyển giới vào một trong những nhóm dễ bị tổn thương, bị từ chối việc làm, bị bắt nạt tại trường học, bị kỳ thị và phân biệt đối xử ở chính gia đình và nơi công cộng…

Bộ Luật Dân sự sửa đổi năm 2015 đã thừa nhận quyền của người chuyển giới, song chưa có các quy định cụ thể về các quyền ở các lĩnh vực khác nhau của người chuyển giới. Dự thảo Luật Chuyển đổi Giới tính hiện đang được Bộ Y tế soạn thảo và dự kiến trình Chính phủ và Quốc hội thông qua vào năm 2019 hoặc 2020… Vì thế, đến nay, các quyền cho người chuyển giới vẫn chưa được thực thi.

Hương Giang Idol và các bạn chuyển giới ký vào thư ngỏ gửi Bộ Y tế và Quốc hội.

Tại buổi giao lưu “Lắng nghe người chuyển giới”, Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Hương Giang khẳng định, với danh hiệu Hoa hậu mà cô đã đạt được, cô sẽ bảo vệ người chuyển giới tại Việt Nam... Trong sự khởi đầu này, Hương Giang cũng khởi động chiến dịch thu thập chữ ký từ cộng đồng để gửi thư ngỏ tới Bộ Y tế và Quốc Hội. Đây là dịp để bản thân Hương Giang cũng như cộng đồng người chuyển giới gửi tới nỗi niềm mong mỏi của cả cộng đồng người chuyển giới Việt Nam, mong muốn Bộ Y tế sớm trình Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính lên Chính phủ và Quốc hội và được đại biểu quốc hội sớm thông qua luật vào năm 2019, để người chuyển giới Việt Nam được sống và làm việc theo pháp luật.

“Tôi muốn dùng danh hiệu hoa hậu để bảo vệ người chuyển giới. Tôi dùng vương miện để cộng đồng có cái nhìn cởi mở, bớt kỳ thị về người chuyển giới. Tôi muốn mọi người cho người chuyển giới một cơ hội để được làm việc như người bình thường. Cho người chuyển giới Việt Nam một cơ hội (một cách bình đẳng) để có công việc và cuộc sống tốt hơn”, Hương Giang tâm sự.

Hương Giang Idol cũng đang thực hiện một chương trình truyền hình thực tế nói về cộng đồng người chuyển giới có tên Just Love. Và một dự án được coi là lớn nhất năm của Hương Giang chính làm Giám đốc quốc gia của Hoa hậu chuyển giới quốc tế để tổ chức cuộc thi nhan sắc cho những người chuyển giới tại Việt Nam vào cuối năm nay.

THIÊN LAM