Tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung để giảm giá thuốc tại Việt Nam

Thứ Năm, 12/04/2018, 02:35:56

NDĐT – Hiện nay giá thuốc tại Việt Nam còn cao và việc quản lý giá thuốc vẫn là thách thức rất lớn. Do đó, thời gian tới đây, để đạt mục tiêu giảm giá thuốc 10-15%, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cần phải tiếp tục thực hiện đấu thầu thuốc tập trung và mở rộng danh mục thuốc đấu thầu. Bên cạnh đó, cần triển khai đấu thầu quốc gia tập trung với vật tư, trang thiết bị y tế.

Tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung để giảm giá thuốc tại Việt Nam

Người dân mua thuốc điều trị bệnh tại một quầy bán thuốc trên đường Lê Thanh Nghị, Hà Nội. (Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG).

Giảm giá thuốc nhờ đấu thầu tập trung

Năm 2017, Bộ Y tế đã hoàn thành đấu thầu tập trung năm hoạt chất với 22 thuốc (năm thuốc biệt dược, 17 thuốc generic) để cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc trong hai năm 2018 -2019. Đây là thuốc có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị, số lượng.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tổng giá kế hoạch của các gói thầu là 2.746 tỷ đồng (xây dựng dựa trên việc tham khảo giá thuốc trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế), giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, giảm được 477 tỷ đồng (giảm khoảng 17,37% so với giá kế hoạch). Trong đó, biệt dược giảm 114,3 tỷ đồng, khoảng 6,9%; thuốc generic giảm 362,7 tỷ đồng, khoảng 33%.

Trong khi đó, BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện đấu thầu tập trung quốc gia năm hoạt chất với 24 thuốc gồm 5 biệt dược gốc và 19 thuốc thuốc generi, với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do lần đầu thí điểm nhưng BHXH Việt Nam cũng đã lựa chọn được 20 mặt hàng trúng thầu được công bố là 935,99 tỷ đồng, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,12%, tương ứng số tiền 251,13 tỷ đồng; trong đó có mặt hàng giảm tới 54,7%.

Hiện nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã đấu thầu tập trung, nhiều tỉnh đã đấu thầu tập trung hầu hết các loại thuốc, một số tỉnh đã đấu thầu tập trung một số loại vật tư, hóa chất sử dụng lớn.

Tại buổi họp với Bộ Y tế ngày 9-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, việc đấu thầu thuốc đã có những chuyển biến tích cực trong năm qua, bảo đảm ưu tiên sử dụng thuốc trong nước có chất lượng, giá hợp lý, công khai, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính. Thông qua đấu thầu đã góp phần giảm giá thuốc, tiết kiệm chi phí tiền thuốc cho quỹ BHYT và người dân. Theo thống kê trúng thầu của các Sở Y tế, bệnh viện và viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, trị giá tiền mua thuốc đã giảm được 35,5% so với quy định cũ.

Về đàm phán giá thuốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về đàm phán giá các loại thuốc biệt dược gốc mà thuốc đã có nhiều thuốc generic nhóm một thay thế. Các trường hợp đàm phán giá với các thuốc nêu trên không đạt mục tiêu giảm giá đề ra sẽ thực hiện đấu thầu rộng rãi. Bộ Y tế quyết định theo thẩm quyền danh mục thuốc đàm phán giá trong đó đã có thuốc biệt dược gốc đã có nhiều thuốc generic nhóm một thay thế, bảo đảm mục tiêu giảm giá thuốc, có đủ thuốc phục vụ nhu cầu điều trị và tránh tác động tiêu cực đến bệnh nhân nghèo, bệnh nhân dồn lên tuyến trên.

Mục tiêu giảm giá thuốc tại Việt Nam từ 10-15%

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế Việt Nam năm 2011, giá thuốc tên gốc trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế và giá thuốc biệt dược trúng thầu ở Việt Nam ở khoảng trung bình so với số liệu quốc tế. Theo dữ liệu khảo sát của IMS, giá thuốc cả nhóm thuốc biệt dược gốc và nhóm thuốc generic đối với các thuốc sử dụng nhiều nhất của Việt Nam đều ở mức thấp so với các nước Đông Nam Á ở hầu hết các nhóm tác dụng điều trị như thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu, kháng sinh, ung thư.

HIện nay, Tổ công tác liên ngành của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Công thương rà soát chặt chẽ, công bố công khai thông tin về giá thuốc sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu hành và công bố giá thuốc trúng thầu trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đây là cơ sở triển khai công tác đấu thầu, cung ứng thuốc cho các bệnh viện và viện cũng như tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về quản lý giá thuốc. Về quản lý hệ thống bán lẻ, hơn 40 nghìn điểm bán lẻ thuốc đã thực hiện cơ chế niêm yết công khai giá bán lẻ và cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Tại các nhà thuốc trong bệnh viện, giá bán lẻ phải thực hiện theo quy định về thặng số bán lẻ từ 2-15% trên trị giá thuốc. Với các giải pháp quản lý giá thuốc chặt chẽ này, về cơ bản tình hình thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn.

Tuy nhiên, so với mặt bằng thu nhập của người Việt Nam, hiện nay giá thuốc vẫn còn cao từ 10-15%. Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các bộ, ngành liên quan cần tập trung chỉ đạo, trong đó đặc biệt ưu tiên giải pháp quan trọng là đấu thầu thuốc tập trung. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần tiếp tục mở rộng danh mục thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế đấu thầu tập trung cấp địa phương, cấp quốc gia và đàm phán giá để giảm giá thuốc, thiết bị, hóa chất, vật tư y tế; đồng thời nghiên cứu mở rộng kênh đấu thầu khác ngoài kênh BHXH và Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, năm 2018, Bộ sẽ mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia với khoảng 30 thuốc có số lượng sử dụng lớn gồm 19 thuốc ung thư, 17 thuốc tim mạch, bốn thuốc đái tháo đường. Bộ cũng khẩn trương sửa Thông tư 09 để mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cấp địa phương để tổ chức đấu thầu trong năm 2018.

Về đàm phán giá thuốc, Bộ đang hoàn thành đàm phán giá tám thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều và tiến tới mở rộng thêm khoảng 25 biệt dược gốc. Năm 2018, Bộ cũng sẽ triển khai đàm phán giá đối với 139 thuốc biệt dược gốc hết bản quyền đã có nhiều thuốc generic thay thế. Trường hợp các thuốc này đàm phán giá không thành công sẽ thực hiện đấu thầu rộng rãi với thuốc nhóm 1.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết thêm, trước kết quả thu được từ đấu thầu tập trung thuốc lần một của Bộ Y tế và BHXH, dự kiến thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung. Dự kiến mở rộng danh mục các thuốc có giá trị, được sử dụng nhiều, các loại thuốc cho ung bướu, tim mạch (19 hoạt chất ung thư, 7 hoạt chất cho tim mạch).

Về đấu thầu tập trung quốc gia vật tư, trang thiết bị y tế, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã đề xuất sáu nhóm thiết bị y tế sẽ đưa vào đấu thấu đầu tiên. Cụ thể là các nhóm thủy tinh thể nhân tạo, stent, khớp và ổ khớp nhân tạo, kim luồn tĩnh mạch các loại, nẹp vít và ốc vít.

Theo ông Sơn, cần tổ chức đấu thầu tập trung các nhóm trên bởi thực tế hiện đã có chênh lệch giá đối với các nhóm này, trong khi đây là loại vật tư y tế được sử dụng rất nhiều.

Thí dụ, năm 2017, vật tư stent được sử sụng với số lượng gần 30 nghìn cái, trị giá hơn một nghìn tỷ đồng, trong khi giá lại chênh lệch khá lớn. Một loại stent mạch vành của Đức, giá tại một Bệnh viện ở Thanh Hóa là hơn 58 triệu đồng, giá tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) là 38,5 triệu đồng, trong khi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chỉ 29,4 triệu đồng. Hay với khớp và ổ khớp nhân tạo cũng đang có sự chênh lệch lớn giữa nhiều địa phương như tại Phú Thọ có giá 58 triệu còn Thanh Hóa có giá 38 triệu đồng/ổ khớp nhân tạo.

THIÊN LAM