Khi bác sĩ liên tiếp bị "đổ máu"

Thứ Ba, 27/02/2018, 03:07:56

NDĐT – Có bác sĩ gục ngất trên bàn cấp cứu bệnh nhân; có bác sĩ bị đa chấn thương ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân; có người chạy không kịp trước nhát dao chí tử cướp đi tính mạng… Bác sĩ đang có những nỗi lo lắng bất an mang tên “bạo hành bệnh viện”.

Khi bác sĩ liên tiếp bị

Trong ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, phải nói câu chuyện bác sĩ bị bạo hành, có thể là điều không vui. Nhưng nó là sự thật hiển hiện từng ngày, đe dọa danh dự và tính mạng các bác sĩ khi họ đang thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tiếp diễn những câu chuyện đau lòng

TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Chánh Văn phòng Tổng hội Y học Việt Nam chia sẻ, theo thống kê chưa đầy đủ, giai đoạn 2010- 2017 có 22 vụ bạo hành cán bộ nhân y tế (khoảng 3 vụ/ năm). Nghiêm trọng nhất là trường hợp bác sĩ Phạm Đức Giàu (Bệnh viện huyện Vũ Thư, Thái Bình) bị người nhà bệnh nhân dùng dao đâm tử vong tại bệnh viện trong ca trực ngày 15-8-2011. Tuy nhiên chỉ trong 10 tháng qua, bạo hành nhân viên y tế tăng đột biến, trung bình mỗi tháng xảy ra một vụ.

Đáng chú ý có thể kể đến các vụ: bác sĩ bị bố bệnh nhân nhi đập cốc uống nước vào đầu tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội (tháng 4-2017); 20 côn đồ khống chế bác sĩ, chém bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (tháng 6-2017); bác sĩ bị đánh và bị bắt quỳ lạy tại Bệnh viện Thể thao Hà Nội; bác sĩ bị đập máy đo huyết áp vào đầu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Việt Yên, Bắc Giang (tháng 7-2017); bác sĩ bị chém đa chấn thương tại Trạm y tế xã Hương Long, Hà Tĩnh (tháng 9-2017); bác sĩ bị đánh rách mi mắt trái lẫn giác mạc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình); bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình bị đánh vỡ mũi (tháng 12-2017)…

Gần đây nhất, ngày 20-2-2018, hai bác sĩ Phạm Hải Ninh và Hoàng Đức Trung của Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái sau khi làm nhiệm vụ phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân đã bị chính chồng của sản phụ và người nhà hành hung dã man và có tổ chức, gây thương tích nặng.

“Chúng tôi đã có bốn công văn hỏa tốc trong 10 tháng qua về các sự việc trên. Có một đối tượng bị xử tù giam hai năm, một đối tượng bị xử tù giam chín tháng. Các trường hợp khác bị tam giam rồi… xử lý hành chính. Dường như chế tài xử phạt chưa đủ sức nặng đối với các đối tượng này. Các vụ hành hung nhân viên y tế và gây rối bệnh viện liên tiếp diễn ra không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần cũng như động lực, sự tận tụy của các nhân viên y tế”, TS Trương Hồng Sơn nói.

Bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái bị hành hung sau ca mổ.

Trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ, một trong những vấn đề băn khoăn và trăn trở nhất hiện nay của ngành y tế chính là bảo đảm môi trường làm việc an ninh và an toàn cho người thầy thuốc. Năm 2017 vừa qua đã chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại số vụ hành hung cán bộ, nhân viên y tế. Không chỉ thầy thuốc làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm y tế lớn, mà các thầy thuốc làm việc tại trạm y tế xã, hay các đơn vị cấp cứu 115 cũng bị hành hung, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cũng như tinh thần làm việc.

Theo Bộ trưởng, ngoài những vụ hành hung thân thể, các thầy thuốc còn phải chịu đựng cả những hành vi hành hung khác về mặt tinh thần như đe dọa, chửi rủa. Có một thực tế đáng buồn là đa số những kẻ hành hung thầy thuốc không chỉ là côn đồ, hay những đối tượng có tiền án tiền sự, mà có cả những người dân bình thường. Trong số đó, có những cán bộ trong bộ máy nhà nước hay doanh nhân thành đạt.

Cần bảo vệ nhân viên y tế

TS Trương Hồng Sơn nói, thực tế luật pháp không coi thầy thuốc là công chức, viên chức để được hưởng quyền lợi được luật pháp bảo vệ như đang thực thi công vụ. Ngoài ra, do đặc thù nghề nghiệp, khi người ta mắng chửi, đánh các bác sĩ nhưng các bác sĩ không được từ chối khám, chữa bệnh cho họ vì nhiệm vụ của ngành y là không được từ chối khám, chữa bệnh cho người bệnh. "Vì vậy chúng tôi góp thêm một kiến nghị Quốc hội cần chỉ đạo cho xây dựng ban hành Luật phòng, chống bạo hành nhân viên y tế. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có bộ luật này với các điều khoản quy định rất rõ ràng mức tăng nặng đối với các hành vi bạo hành với các cán bộ y tế đang chăm sóc bệnh nhân cũng như mức đền bù về sức khỏe và tinh thần" - TS Sơn bày tỏ quan điểm.

Với vai trò là tư lệnh của ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã hơn một lần đưa ra đề xuất: “Các đại biểu Quốc hội xem xét, điều chỉnh các quy định luật pháp để những hành vi hành hung thầy thuốc phải được xử lý như những hành vi chống đối người thi hành công vụ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kêu gọi chính quyền các cấp tăng cường các biện pháp giáo dục người dân, chỉ đạo các cơ quan chức năng áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo đảm cho đội ngũ nhân viên y tế cứu chữa người bệnh trong môi trường thật sự an toàn”.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục đề nghị xây dựng dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi (dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào năm 2019), trong đó có đề xuất: Người hành nghề có quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh, nếu việc khám bệnh, chữa bệnh đó trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, người hành nghề được bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, thân thể.

Ngành y tế đã thay đổi tác phong và thái độ phục vụ người bệnh. Môi trường bệnh viện đã thay đổi rất nhiều so với trước. Nhưng bạo hành bệnh viện lại vẫn tiếp tục gia tăng với mức độ nguy hiểm hơn cho tính mạng người thầy thuốc. Hơn lúc nào hết, cán bộ y tế cần được bảo đảm an toàn trong hành nghề và mọi sự xâm phạm, bạo hành cần phải được lên án và xử lý nghiêm minh vì nó vi phạm cả pháp luật và đạo đức.

TRẦN NGUYÊN