“Cầm tay, chỉ việc” cho bác sĩ tuyến dưới

Thứ Sáu, 22/12/2017, 19:45:50
 Font Size:     |        Print
 

Với sự chuyển giao của các bệnh viện tuyến trên, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường (Lai Châu) làm chủ được nhiều kỹ thuật, phục vụ công tác khám, điều trị cho người dân.

Sau mười năm thực hiện Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” (Đề án 1816) đã đạt cả ba mục tiêu đề ra. Với phương pháp “cầm tay, chỉ việc”, các bệnh viện tuyến trên đã đào tạo, chuyển giao cho tuyến dưới rất nhiều kỹ thuật, nhờ đó từng bước đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của người dân tại địa phương.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, đến nay toàn bộ bệnh viện trực thuộc bộ tham gia Đề án 1816 đã thành lập ban chỉ đạo, chủ động lập kế hoạch thực hiện từ việc khảo sát, điều tra nhu cầu của tuyến dưới; xác định khả năng đáp ứng của tuyến trên đến lập kế hoạch, có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ đi luân phiên hoàn thành nhiệm vụ. Tại các địa phương cũng có 47 tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án do lãnh đạo tỉnh trực tiếp làm trưởng ban với sự tham gia của đủ các sở, ban, ngành liên quan. Ban chỉ đạo thường xuyên sâu sát với hoạt động của các đơn vị, nắm bắt tình hình và chỉ đạo các đơn vị thực hiện kế hoạch; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện, đồng thời tổ chức đánh giá sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm việc thực hiện ở địa phương, bảo đảm tính hiệu quả.

Đến nay, đã có 2.952 lượt cán bộ từ các bệnh viện tuyến trung ương được cử đi luân phiên, đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến tỉnh. Thời gian mỗi cán bộ đi luân phiên là khoảng ba tháng/một đợt (trừ một số bệnh viện thuộc các chuyên khoa, chuyên ngành đặc thù như lao, phong, tâm thần, ung bướu thực hiện theo Đề án riêng). Có 26 chuyên ngành được ưu tiên chuyển giao gồm: nội, ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, y học cổ truyền, tâm thần, truyền nhiễm, lao, da liễu, bỏng, ung bướu, nội tiết, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, huyết học - truyền máu, miễn dịch, di truyền, hóa sinh, giải phẫu bệnh và tế bào, chẩn đoán hình ảnh, nội soi, thăm dò chức năng, bỏng.

Ngoài ra, một số bệnh viện còn cử cán bộ xuống hỗ trợ đào tạo về quản lý bệnh viện, sửa chữa trang thiết bị y tế, xét nghiệm. Cán bộ của các bệnh viện trung ương đã tổ chức 15.454 lớp tập huấn, đào tạo cho hơn 32 nghìn cán bộ tuyến dưới; trực tiếp tham gia khám và điều trị cho hơn 502 nghìn lượt người bệnh; thực hiện gần 62 nghìn ca phẫu thuật; cứu sống nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến dưới.

Các bệnh viện nhận cán bộ đến luân phiên, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đã chủ động phối hợp chặt chẽ bệnh viện tuyến trên trong việc khảo sát, đánh giá nhu cầu, điều kiện cơ sở vật chất, bố trí cán bộ nhận chuyển giao kỹ thuật. Nhờ đó hầu hết cán bộ y tế đi luân phiên, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được địa phương khen thưởng.

Mặt khác, 63 tỉnh, thành phố đã thực hiện luân phiên cán bộ từ bệnh viện tỉnh về hỗ trợ bệnh viện huyện và thực hiện luân phiên bác sĩ từ bệnh viện huyện xuống khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã. Tổng số có 4.251 lượt cán bộ từ bệnh viện tuyến tỉnh luân phiên, chuyển giao 15.299 kỹ thuật, tổ chức 1.516 lớp tập huấn cho 15.766 lượt cán bộ y tế tuyến huyện; khám, chữa bệnh cho hơn 48 nghìn lượt người bệnh, trực tiếp phẫu thuật 1.654 ca. Các bệnh viện huyện cử 6.638 lượt cán bộ xuống hỗ trợ trạm y tế xã, đào tạo chuyển giao 7.195 kỹ thuật, tổ chức 18.825 lớp với 24.567 học viên.

Qua mười năm thực hiện Đề án 1816 đã đạt cả ba mục tiêu: Góp phần nâng cao chất lượng KCB cho tuyến dưới, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới, nâng cao vị thế, uy tín của các cơ sở KCB địa phương; góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến trên. Thông qua hoạt động thực tiễn tại tuyến dưới cán bộ đi luân phiên học tập thêm những kiến thức về chuyên môn cũng như quản lý của các đơn vị tuyến dưới, nâng cao tinh thần trách nhiệm và tính độc lập tự chủ cho cán bộ đi luân phiên.

Đề án 1816 góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác y tế, đó là hướng về cơ sở, tăng cường cho y tế cơ sở thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội. Việc đưa cán bộ có trình độ chuyên môn cao đi luân phiên hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới góp phần giúp người dân ở các địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại địa phương, với chi phí thấp. Thành công đề án cũng góp phần giải quyết những khó khăn, những bức xúc mà xã hội đang quan tâm, nhất là trong điều kiện kinh tế, xã hội hiện nay.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), để Đề án 1816 tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới, các đơn vị tuyến trên, tuyến dưới cần làm tốt khâu khảo sát nhu cầu, cử cán bộ đi luân phiên sát với nhu cầu thực tế của nơi nhận. Cả bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ, lựa chọn những cán bộ có chuyên môn cao để việc đào tạo, chuyển giao và tiếp nhận kỹ thuật đạt kết quả tốt.

Để duy trì bền vững các kỹ thuật được chuyển giao, các bệnh viện tuyến dưới cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ngày càng hiệu quả hơn. Cả tuyến trên và tuyến dưới áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình chuyển giao kỹ thuật: hội chẩn, phẫu thuật, dạy học (lý thuyết và thực hành)... nhằm giảm việc di chuyển và thiếu nhân lực của bệnh viện tuyến trên nhưng vẫn bảo đảm được nội dung chuyển giao và an toàn kỹ thuật. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, đào tạo liên tục cho tuyến tỉnh nhằm duy trì hiệu quả các kỹ thuật chuyển giao.

MINH HOÀNG

Chia sẻ