Hai nữ bác sĩ trẻ và câu chuyện “cứ đi là sẽ tới”

NDĐT - Hai cô gái nhỏ nhắn trở nên nổi bật trong số bảy bác sĩ đầu tiên tình nguyện lên công tác tại vùng cao. Một cô gái gốc Hà Nội, một cô gái ở vùng ven biển Thanh Hóa đang ngập tràn khí thế cống hiến những năm tuổi trẻ tại những huyện nghèo ở Lào Cai. Sẵn sàng đối mặt với khó khăn, gian khổ, nhưng tinh thần “cứ đi là sẽ tới” giúp họ có được quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ “thầy thuốc như mẹ hiền”, chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. (cách đây 23 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Hơn 100 nghìn người ung thư mỗi năm do nguồn nước ô nhiễm

  06/06/2017
NDĐT – Bộ Y Tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trung bình mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 9.000 người chết do nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém; hơn 100.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện, nguyên nhân chính cũng do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Cùng với đó, ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...  

Báo động về số lượng người Việt Nam mắc tật khúc xạ

  27/05/2017
NDĐT - Đó là chia sẻ của các bác sĩ Bệnh viện Mắt quốc tế DND (Hà Nội) tại hội thảo “Giải pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ” và triển khai các hoạt động hỗ trợ sức khỏe đôi mắt cộng đồng được tổ chức ngày 27-5.  

Yêu cầu bảy sở y tế, 12 bệnh viện giải trình đấu thầu mua sắm và sử dụng trang thiết bị y tế

  24/05/2017
NDĐT – Bộ Y tế vừa có công văn gửi sở y tế bảy tỉnh/thành phố và giám đốc 12 bệnh viện, yêu cầu kiểm tra và giải trình về thực trạng chưa hiệu quả trong việc mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế. 

Việt Nam có nhiều đóng góp trong xây dựng và hoạch định các chính sách y tế toàn cầu

  24/05/2017
NDĐT - Đoàn đại biểu Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu tham dự kỳ họp lần thứ 70 Đại hội đồng Y tế thế giới, từ ngày 22 đến 23-5, tại Geneva (Thụy Sĩ). Với vai trò là thành viên chính thức của Hội đồng chấp hành của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng, nhất là đưa tiếng nói của các quốc gia đang phát triển vào quá trình xây dựng và hoạch định các chính sách y tế toàn cầu trong tương lai.  

Xử phạt bốn phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài

  17/05/2017
NDĐT - Ngày 17-5, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trên cơ sở kết quả hai đợt kiểm tra năm phòng khám bệnh, chữa bệnh tư nhân có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì đã có bốn cơ sở có các sai phạm và bị xử phạt. 

Điều kiện nào để được công nhận là người chuyển đổi giới tính tại Việt Nam?

  12/05/2017
NDĐT – Chỉ cần tiêm hoóc môn là đủ hay cần cả can thiệp ngoại khoa, phẫu thuật mới đủ điều kiện để công nhận một cá nhân đã chuyển đổi giới tính là nội dung được thảo luận nhiều nhất tại hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng đối với dự thảo báo cáo đánh giá tác động chính sách của Dự án Luật Chuyển đổi giới tính, do Bộ Y tế tổ chức diễn ra hôm nay, 12-5. 

Bất cập trong quản lý thị trường thực phẩm chức năng

  05/05/2017
NDĐT – Thực phẩm chức năng đang bị thả nổi; nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được bán ra thị trường kèm theo những quảng cáo thái quá về tính năng sản phẩm với giá trên trời. Trong khi đó, các văn bản về luật vẫn đang chưa đáp ứng đúng yêu cầu thực tiễn, quản lý được lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ này. 

Nhận biết nguyên nhân gây ung thư

  04/05/2017
Trong tổng số 172 quốc gia có báo cáo số liệu các ca ung thư, Việt Nam đứng thứ 78 về tỷ lệ mắc ung thư (nhóm hai) với tổng số khoảng 150 nghìn người mắc mới và khoảng 94 nghìn người chết do ung thư mỗi năm. Số ca mắc mới dự báo sẽ tăng lên khoảng 200 nghìn người vào năm 2020. Vì vậy, người dân cần nhận biết nguyên nhân để có biện pháp dự phòng hiệu quả.  

Cần cơ chế bảo vệ nhân viên y tế khi họ bị “tước” khả năng tự vệ!

  28/04/2017
NDĐT - Bị xúc phạm nặng nề, bị tổn hại sức khỏe, và thậm chí còn bị đe dọa tính mạng... là những nguy hiểm mà đội ngũ thầy thuốc phải đối mặt hàng ngày, khi họ đã bị “tước” một phần khả năng tự vệ, khả năng phản kháng trong tình huống khám, chữa bệnh cho người dân.  

Việt Nam sẽ được cung cấp thuốc điều trị viêm gan C giá rẻ

  26/04/2017
NDĐT - Ngày 26-4, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế đã có buổi làm việc với đại diện Công ty dược phẩm Gilead Sciences, Hoa Kỳ - công ty sở hữu bằng sáng chế một số thuốc mới điều trị viêm gan C và là một trong những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới chuyên cung cấp thuốc điều trị viêm gan C.  

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật cột sống có robot hỗ trợ đạt 100%

  26/04/2017
NDĐT - Đó là số liệu được công bố ngày 26-4 tại hội thảo cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật cột sống có ứng dụng robot hỗ trợ trên thế giới và Việt Nam do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức.  

Tỷ lệ dược liệu không đạt chất lượng qua lấy mẫu kiểm nghiệm chiếm 13,39%

  31/03/2017
NDĐT - Ngày 31-3, tại Hội thảo công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc năm 2016, lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, chất lượng thuốc trên thị trường năm 2016 ổn định và được kiểm soát.