Thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ở tuyến dưới

Thống kê các tháng đầu năm 2017, số lượt khám, chữa bệnh (KCB) tại các trạm y tế (TYT) ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục giảm. Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình hoạt động mới cho TYT, bước đầu tạo niềm tin, thu hút người bệnh đến KCB tại TYT, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.  (10/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Chống nhiễm khuẩn bệnh viện: Cần sự vào cuộc của cả cộng đồng

  29/11/2017
NDĐT – “Trong chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiệm vụ của ngành y tế là hàng đầu, nhưng cũng cần sự vào cuộc của các ngành khác và ý thức chấp hành của người dân” – PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam bày tỏ quan điểm. 

Nhiều thách thức trong công tác phòng chống HIV/AIDS

  28/11/2017
NDĐT - Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV cao hơn tỷ lệ chung toàn thế giới. Việt Nam cũng đã đạt kết quả giảm đáng kể tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con... là những thành tựu trong công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2017. Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV/AIDS vẫn còn rất nhiều thách thức tại Việt Nam. 

Nhiễm khuẩn bệnh viện: nguyên nhân tử vong của 1/2 trẻ sơ sinh

  24/11/2017
NDĐT - Bốn trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh tử vong được nhận định nguyên nhân do nhiễm khuẩn bệnh viện. 19 cháu được chuyển lên tuyến trên điều trị cũng được các bác sĩ nhận định mắc cùng chung bệnh lý... nhiễm khuẩn bệnh viện. Thêm một lần nữa, nhiễm khuẩn bệnh viện lại được cảnh báo là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong cho con người và cần phải được triển khai nhiều biện pháp cấp bách hơn nữa. 

145 trẻ em nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

  17/11/2017
NDĐT - Theo Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), tối 16-11, Trung tâm đã tiếp nhận 145 trẻ ở Trường mầm non xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê nghi bị ngộ độc thực phẩm. Hầu hết các trẻ khi vào viện đều trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng, nhiều trẻ nôn ói.  

Dược liệu Việt Nam: Làm gì để không vàng - thau lẫn lộn?

  17/11/2017
NDĐT - Được coi là mảnh đất của dược liệu phong phú với hơn 5.000 loại thảo dược, nhưng hiện nay Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt nguồn gen dược liệu quý hiếm. Sự chung tay của dự án BioTrade hy vọng sẽ mang lại tương lai tươi sáng hơn cho ngành dược liệu Việt Nam với mục tiêu phát triển 50 chuỗi giá trị dược liệu sạch vào năm 2020. 

Giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

  15/11/2017
NDĐT - Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất cắt giảm 36 trên tổng số 263 điều kiện đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Y tế quản lý, chiếm gần 14%. 

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sau lũ lụt

  15/11/2017
NDĐT - Trong đợt lũ lụt lớn vừa qua ở tỉnh Quảng Ngãi đã làm hàng chục nghìn nhà dân cùng nhiều giếng nước sinh hoạt bị ngập sâu trong nước, gây ô nhiễm nặng. Sau khi nước rút, ngành y tế Quảng Ngãi kịp thời triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh phát sinh sau lũ.  

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

  09/11/2017
NDĐT - Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây. 

Tiếp cận ngoại khoa và cập nhật về ung thư

  08/11/2017
NDĐT - “Tiếp cận ngoại khoa tại các nước nhiệt đới và cập nhật về ung thư” là chủ đề của hội nghị quốc tế trong lĩnh vực y học được khai mạc sáng 8-11, tại Trường đại học Y Dược Hải Phòng với sự tham dự của PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, cùng đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế về y học.  

Có nên để mô hình bác sĩ gia đình tại các bệnh viện tuyến 2?

  08/11/2017
NDĐT- Sáng 8-11, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức hội thảo xây dựng Thông tư hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình (BSGĐ) và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Y học gia đình. Nhiều đại biểu bày tỏ ý kiến băn khoăn, nếu coi bác sĩ gia đình là tuyến khám, chữa bệnh đầu tiên, là nơi theo dõi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, thì có nên đưa mô hình này vào bệnh viện tuyến 2? 

Sẽ có Bộ công cụ kiểm tra thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

  30/10/2017
NDĐT- Tồn đọng thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT); nhiều vướng mắc khiến ngành y cũng vô cùng bối rối trước nhiều trường hợp bị xuất toán. Tới đây, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện Bộ công cụ kiểm tra về thực hiện chính sách BHYT trong đó có kiểm tra thanh toán khám, chữa bệnh BHYT để ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT. 

Taxi độc quyền xếp lốt đón bệnh nhân: Bệnh viện Đại học Y nói gì?

  27/10/2017
NDĐT – Trước thông tin hãng taxi ABC phải trả 40 triệu để được độc quyền xếp lốt hai xe tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện cho biết, số tiền này do Tổ công đoàn của Bệnh viện điều tiết để chia sẻ, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân khó khăn và chi trả cho tổ điều hành hai chiếc xe điện vận chuyển bệnh nhân miễn phí.