Đừng để tiền mất, tật mang

Thứ Năm, 12/07/2018, 01:55:45

Gặp được thầy, được thuốc là điều may mắn của những người mắc bệnh, nhất là những người mắc bệnh hiểm nghèo. Nhưng thực tế cho thấy, vẫn còn không ít người bệnh khi đến bệnh viện, gặp bác sĩ thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, mà nguyên nhân là do trước đó họ tự tìm cách chữa truyền miệng, thiếu căn cứ, chưa qua kiểm chứng.

Câu chuyện một người bệnh bị ung thư vú lại đi đắp thuốc lá để rồi dẫn đến viêm loét, di căn; rồi một người bị bướu cổ nhưng lại điều trị bằng thuốc nam… đã không còn chuyện hiếm. Hậu quả để lại là tiền mất mà bệnh lại không thuyên giảm, thậm chí phải trả giá rất đắt, đó là thời gian sống của bản thân đã bị rút ngắn. Một số nghiên cứu tại Bệnh viện K cho thấy, đã có tới một phần năm số ca ung thư nhập viện sau khi tự chữa bằng các bài thuốc “dân gian” và cả áp dụng cách được mách bảo trên mạng xã hội.

Người xưa thường nói “có bệnh thì vái tứ phương”, ai mách loại thuốc gì, cách chữa nào cũng cố tìm cách để mua, để đi chữa. Thế nhưng giữa thời đại của công nghệ thông tin mà vẫn còn không ít người có tâm lý điều trị bệnh qua “nghe nói” thiếu cơ sở khoa học. Nhiều người thông qua mạng xã hội, truyền miệng để quảng cáo cho những sản phẩm chữa trị bệnh dù chưa được cấp phép, hoặc nói vống tác dụng của nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, các bài thuốc khiến nhiều người bệnh hiểu nhầm và tin dùng.

Ước tính khoảng 70% người bệnh ung thư ở nước ta đi khám, phát hiện, điều trị ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm việc điều trị càng hiệu quả, phát hiện muộn, thời gian điều trị kéo dài, hiệu quả không cao. Theo các chuyên gia, việc chẩn đoán ung thư sớm luôn là yếu tố vàng và có giá trị nhất để quyết định các phác đồ điều trị cũng như để tiên lượng thời gian sống cho người bệnh.

Việc chủ động khám sức khỏe có ý nghĩa rất lớn trong việc phát hiện sớm bệnh tật nói chung và bệnh ung thư nói riêng. Điều đó không chỉ giúp khả năng khỏi bệnh cao hơn mà còn làm giảm chi phí điều trị. Trong khi đó, việc tự điều trị bằng các loại thuốc, sản phẩm chưa được kiểm chứng sẽ khiến khả năng phục hồi của người bệnh khó khăn hơn, thậm chí làm cho bệnh tình nặng hơn và tạo ra sự lãng phí.

TRUNG HIẾU