Lần đầu tiên thực hiện nội soi siêu âm dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày

Thứ Sáu, 12/01/2018, 08:28:13

NDĐT - Các bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa, Bệnh viện E lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm thành công. Kỹ thuật ít xâm lấn này giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Lần đầu tiên thực hiện nội soi siêu âm dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày

Bệnh nhân nam, 56 tuổi (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có tiền sử uống nhiều rượu, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn nhiều, được các bác sĩ Bệnh viện E chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử. Sau đợt điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân tạm ổn định nhưng có xuất hiện nang giả tụy. Bệnh nhân được cho xuất viện, điều trị ngoại trú. Sau khoảng ba tháng, bệnh nhân đến tái khám theo lịch hẹn với triệu chứng thỉnh thoảng đau tức thượng vị, ăn uống khó tiêu.

Đến ngày tái khám theo hẹn, bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa, Bệnh viện E thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm bụng, chụp CT-Scanner thấy hình ảnh một u nang lớn trước tụy và sau dạ dày, kích thước 15x9cm. Bệnh nhân được hội chẩn bởi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nội soi, ngoại tiêu hóa. Các bác sĩ thống nhất chỉ định dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm.

Đây là một kỹ thuật ít xâm lấn, ít tai biến, ít tổn hao sức khỏe cho người bệnh thay vì việc phải phẫu thuật nối nang vào dạ dày hoặc vào ruột. Kíp kỹ thuật của Ths.BS Nguyễn Ngọc Đại Lâm, Phụ trách khoa Nội Gan - Mật, Ths.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng cùng các kỹ thuật viên, dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm đã xác định được đúng vị trí dẫn lưu thuận lợi, dùng phương pháp đặt một stent từ nang giả tụy vào dạ dày. Sau gần 30 phút được dẫn lưu, một nang có kích thước 15cm đã giảm còn 3cm.

Ca can thiệp thành công, xác định rõ được vị trí nang sát với thành dạ dày nhất, do vậy không có biến chứng chảy máu trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật. Do kỹ thuật được thực hiện dưới nội soi siêu âm đã tránh ảnh hướng đến các mạch máu trong thành dạ dày hoặc xen giữa thành ống tiêu hóa với nang. Ba ngày sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đi lại nhẹ nhàng và sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ Đại Lâm cho biết, nang giả tụy là một biến chứng hay gặp sau viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp là một bệnh nguy hiểm, thường xuất hiện do các nguyên nhân nghiện rượu, sau một bữa ăn thịnh soạn hoặc rối loạn lipit máu, sỏi mật... Các men tụy giúp tiêu hóa chất béo và chất đường, tăng hoạt động quá mức và bắt đầu tiêu hóa chính những mô tụy; gây ra sưng, chảy máu và tổn thương các mô, mạch máu trong tụy. Nang thường xuất hiện khi các ống dẫn dịch tụy xuống ruột bị tắc nghẽn.

HOÀNG LÂM