Ngày hội “Chung tay vì sự sống” ở Nam Định

Thứ Sáu, 17/11/2017, 07:01:35

NDĐT - Sáng 17-11, tại Trường đại học Điều dưỡng Nam Định diễn ra ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm 2017, do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, thuộc Bộ Y tế và tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức, thu hút hàng nghìn sinh viên tham dự.

Ngày hội “Chung tay vì sự sống” ở Nam Định

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu ý kiến tại ngày hội.

Đến dự ngày hội, có GS, TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Y tế, Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; GS, TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người; ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 10 nghìn người bị suy tạng cần ghép, khoảng 300 nghìn người bị bệnh lý giác mạc không có giác mạc thay thế, nhiều trường đại học y thiếu thốn bộ phận cơ thể cho sinh viên nghiên cứu, thực hành. Trung bình mỗi ngày có 12 người chết não, mỗi năm có hơn 12 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông nhưng nguồn mô, tạng, bộ phận cơ thể người vẫn rất thiếu thốn so nhu cầu vì nhiều lý do, trong đó có định kiến tâm lý, rào cản về quan niệm.

Phát biểu ý kiến tại ngày hội, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Việt Nam là quốc gia nổi trội trong khu vực về kỹ thuật ghép mô, tạng. “Tôi mong mỏi, đề nghị các cơ quan y tế và báo chí lan tỏa tinh thần “Chung tay vì sự sống”, để những người khi qua đời sẵn sàng hiến tặng mô, tạng, thực hiện hành động nhân văn cao đẹp, cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”, Thứ trưởng Tiến chia sẻ.

Với nhiều hoạt động đa dạng, ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm 2017 tại Nam Định đặt mục tiêu tư vấn, tuyên truyền cho khoảng 15 nghìn người và kêu gọi được 500 đơn đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Tuy nhiên ngay trong buổi sáng ngày 17-11, Ban Tổ chức thông báo đã có hơn 900 đơn tình nguyện hiến mô, tạng của người dân Nam Định.

Đoàn xe đạp diễu hành tuyên truyền về hoạt động tự nguyện hiến mô, tạng.

TRẦN KHÁNH