Tiến tới ngừng sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam vào năm 2020

Thứ Sáu, 21/07/2017, 10:06:53
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, hiện có khoảng 125 triệu người trên thế giới đang bị phơi nhiễm amiăng tại nơi làm việc. Mỗi năm, thế giới có 107.000 người chết do các bệnh liên quan đến amiăng.

Chính vì lý do này, sáng 21-7, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp tổ chức Tổ chức Nhân Dân vì y tế, giáo dục và phát triển hải ngoại của Australia (Apheda) tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin nhằm tiến tới dừng sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam vào năm 2020, góp phần nâng cao nhận thức của chính quyền, người sử dụng lao động, người lao động cũng như cộng đồng khi sử dụng amiăng.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết, dù có nhiều lợi ích, nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ảnh hưởng của việc sử dụng amiăng trắng đến sức khỏe con người là rất lớn, gây ra bệnh ung thư phổi, trung biểu mô, bệnh bụi phổi…

Điều này đã được các tổ chức y tế như: Cục Y tế môi trường (Bộ Y tế); Tổ chức Y tế thế giới, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư khẳng định. Các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Australia, Liên hiệp châu Âu đã ban hành hàng loạt các chỉ thị, quy định cụ thể mang tính pháp lý đối với việc sản xuất và sử dụng amiăng và đều khẳng định tất cả các loại amiăng bao gồm cả amiăng trắng là chất gây ung thư cho con người và không có ngưỡng an toàn trong việc sử dụng amiăng; cách thức hiệu quả nhất để loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng là ngừng sử dụng tất cả các loại amiăng.

Theo tài liệu nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho tới nay, amiăng được coi là một trong những chất gây ung thư có liên quan nghề nghiệp độc hại nhất với hơn một nửa số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp. Ước tính cứ 170 tấn amiăng được sản xuất và tiêu thụ sẽ gây ra ít nhất một ca tử vong do ung thư trung biểu mô...

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã trình bày những hiểu biết dựa trên các bằng chứng rõ ràng về các bệnh liên quan đến amiăng trắng và những bài học từ các nước khác đang phải trả giá đắt về kinh tế và sức khỏe vì sử dụng amiăng trắng trong quá khứ.

Hội thảo tập trung vào bằng chứng cho thấy chính xác làm thế nào mà sợi amiăng trắng gây ung thư, các loại ung thư do amiăng gây ra, các xu hướng hiện tại trong việc cấm amiăng trắng trên thế giới, xu hướng tiêu thụ hiện tại ở châu Á, chi phí tiêu tốn nếu tiếp tục sử dụng amiăng trắng, làm rõ thông tin sai lệch từ ngành công nghiệp amiăng cũng như kinh nghiệm thực tiễn từ Australia, Nhật Bản và Canada trong việc đối phó với những hậu quả khủng khiếp để lại của việc sử dụng amiăng trắng từ thế kỷ trước.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Mai Đức Chính nhấn mạnh, chừng nào Chính phủ chưa khẳng định được amiăng trắng độc hay không độc, đối chiếu với những nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, chắc chắn sẽ còn những tranh cãi về việc sử dụng amiăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nước phát triển đã có những nghiên cứu và đã đưa ra các cơ sở khoa học thì Việt Nam cần tiếp thu và nghiên cứu.

Các ý kiến tại hội thảo sẽ giúp Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia với các cơ quan nhà nước trong xây dựng chính sách loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng và lộ trình dừng amiăng trắng tại Việt Nam trên cơ sở khoa học, thực tiễn phù hợp.

PHÚC QUÂN