Biến chứng mắt vì mắc bệnh basedow

Thứ Ba, 13/11/2018, 13:00:41

NDĐT – Bệnh basedow có ba biểu hiện chính gồm bướu giáp, hội chứng cường giáp và biểu hiện mắt. Trong đó, có không ít bệnh nhân gặp biến chứng về mắt của bệnh này nhưng không được phát hiện và điều trị sớm.

Biến chứng mắt vì mắc bệnh basedow

Ngày 27-8, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân N.T.T (48 tuổi, Hưng Yên) vào viện do lác hoàn toàn mắt trái đột ngột được tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán: liệt dây thần kinh VI chưa rõ nguyên nhân, theo dõi u não. Trước đó, bệnh nhân chưa có tiền sử bệnh lý gì đặc biệt, thể trạng gầy từ trước.

Một tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, nhìn mờ, chảy nước mắt bên trái, mắt trái nhắm không kín, không nhìn ra ngoài bên trái được. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm chẩn đoán và được điều trị tại khoa Nội tổng hợp với chẩn đoán basedow biến chứng mắt. Qua 10 ngày điều trị, bệnh nhân ra viện trong tình trạng hai mắt nhìn và hoạt động bình thường, không còn dấu hiệu nhìn đôi, lác ngoài trái. Hiện tại bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị ngoại trú tại phòng khám Nội tiết đái tháo đường, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Bệnh basedow là bệnh thuộc bệnh lý tuyến giáp với nhiều tên gọi khác nhau như: bệnh Graves, bệnh Parry, bệnh cường giáp tự miễn… Bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi, nhất là độ tuổi 20-40, thường gặp nhiều ở nữ giới.

Triệu chứng chính của basedow do tăng sản xuất quá mức các hoocmon tuyến giáp. Bệnh thường ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp lên (bướu cổ), gây triệu chứng cường giáp với các triệu chứng như tăng nhịp tim, yếu cơ, mất ngủ hoặc khó ngủ và tính tình dễ bị kích thích. Bệnh nhân dễ nóng giận, nói nhiều; vận động nhiều hay mệt, run tay, yếu cơ và có thể teo cơ; tăng tiết mồ hôi tay…

Về mắt, bệnh do thâm nhiễm tế bào Lympho đi kèm với phù nề của các mô ở hốc mắt và sau nhãn cầu gây ra lồi mắt hay còn gọi là bệnh mắt basedow. Mặc dù nhiều bệnh nhân chỉ thấy có đỏ mắt hoặc cộm mắt nhưng chỉ có dưới 5% có các biểu hiện nghiêm trọng kéo dài. Do vậy, bệnh nhân có các triệu chứng về mắt cần được thăm khám bởi các bác sĩ mắt và đồng thời cả bác sĩ nội tiết.

Lồi mắt có thể rất nhiều trên những bệnh nhân có bướu cổ nhỏ và ngược lại có thể lồi rất ít trên những bệnh nhân bướu cổ to. Lồi mắt thường xảy ra ở cả hai mắt, đôi khi rõ rệt hơn ở một bên. Cũng có những bệnh nhân chỉ bị lồi một bên mắt nhưng rất hiếm gặp.

Bệnh basedow được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm hoocmon tuyến giáp tăng cao và hóc môn kích thích tuyến giáp-TSH giảm trong máu. Đôi khi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể các bác sĩ có thể chỉ định thêm xạ hình tuyến giáp hoặc một vài xét nghiệm khác như TRAb.

Những tổn thương lồi mắt trong bệnh basedow sau quá trình điều trị rất ít được cải thiện triệu chứng lồi vì vậy cần được phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm.

Tại phòng khám Nội tiết- đái tháo đường, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang theo dõi và điều trị ngoại trú khoảng hơn 300 bệnh nhân bệnh lý tuyến giáp chủ yếu trong số đó là basedow và gần 4.000 bệnh nhân đái tháo đường. Trong nhiều năm nay con số này còn tiếp tục tăng thêm một cách nhanh chóng.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng phổ biến của chứng cường giáp chủ yếu là mất ngủ hoặc khó ngủ, run tay, gầy sút, ngoài ra giảm cân đột ngột mặc dù tăng sự thèm ăn, tiêu chảy và đại tiện thường xuyên hơn, tim đập mạnh, cơ bị yếu khó hoạt động như trước, da ấm và có cảm giác ẩm, người bệnh hãy đi khám ngay để phát hiện và điều trị trước khi xuất hiện các biến chứng nặng.

TRẦN NGUYÊN