29 người ngộ độc thực phẩm ở Hà Nội: Đơn vị cung ứng thức ăn không đạt chuẩn

Chủ Nhật, 08/07/2018, 14:04:18

NDĐT – Ngày 7-7, 29 người tại Công ty cổ phần nhân lực quốc tế và thương mại sông Hồng đào tạo bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối. Theo Sở Y tế Hà Nội, cơ sở cung cấp suất ăn là Công ty New Sky dịch vụ thương mại không đạt tiêu chuẩn các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

29 người ngộ độc thực phẩm ở Hà Nội: Đơn vị cung ứng thức ăn không đạt chuẩn

Các bệnh nhân nằm viện điều trị vì ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện 198 (Bộ Công an).

Theo Sở Y tế Hà Nội, khoảng 0 giờ đến 11 giờ 3 phút ngày 7-7, khoa cấp cứu Bệnh viện 198 Bộ Công an, Bệnh viện E, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức có tiếp nhận gần trăm bệnh nhân đến cấp cứu nghi do ngộ độc thức ăn, trong đó có 29 bệnh nhân phải nằm viện điều trị.

Khoảng 0 giờ ngày 7-7, Khoa cấp cứu của Bệnh viện 198 đã tiếp nhận học viên đầu tiên của trường là chị Nguyễn Thị Phương, 21 tuổi, có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt 39 độ C, được chẩn đoán sơ bộ là ngộ độc thức ăn.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Khoa truyền nhiễm của Bệnh viện 198 điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức. Đến 11 giờ 30 phút ngày 7-7, Khoa cấp cứu của Bệnh viện 198 tiếp nhận thêm 66 học viên nhập viện dồn dập cũng với các biểu hiện bị ngộ độc thức ăn, trong đó 14 trường hợp đã được chuyển vào Khoa truyền nhiễm để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Ngoài ra, tại Bệnh viện E cũng tiếp nhận 12 học viên. Bệnh viện đa khoa Hoài Đức tiếp nhận một học viên của trường cũng với các biểu hiện ngộ độc thức ăn.

Đến 17 giờ 30 phút ngày 7-7, 29 bệnh nhân nằm viện đã được điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức và các bệnh nhân ổn định. Dự kiến trong ngày hôm nay, 8-7, tất cả bệnh nhân sẽ được cho xuất viện.

Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, các bệnh nhân bị ngộ độc kể trên đều là nhân viên của Công ty cổ phần nhân lực quốc tế và thương mại sông Hồng đào tạo (thuê địa điểm tại Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội), cùng ăn bữa ăn tối vào 17 giờ 30 phút ngày 6-7 do Công ty New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn. Thực đơn gồm: thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò xào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng. Sau khi ăn khoảng 6 giờ đến 13 giờ, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.

Nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã lập tức tiến hành điều tra điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) tại cơ sở cung cấp suất ăn là Công ty New Sky dịch vụ thương mại.

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hợp đồng nguồn gốc thực phẩm, phiếu khám sức khỏe, phiếu xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước...).

Kiểm tra điều kiện ATTP thực tế, điều kiện vệ sinh tại khu vực bếp không đạt (bếp không theo nguyên tắc một chiều); Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ không đạt ATTP; không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm; không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại; Không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; không có sổ kiểm thực 3 bước; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cùng đó, Sở đề nghị huyện Hoài Đức chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về ATTP, bảo đảm ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý vi phạm theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức phối hợp Trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank (do Công ty New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn) tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc và các bệnh nhân mới phát sinh, báo cáo theo quy định, tổng vệ sinh khu vực bếp, lớp học, bàn ghế lớp các lớp, xử lý môi trường chung quanh trường.

HOÀNG LÂM