Gần 10% dân số mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Thứ Năm, 14/06/2018, 01:48:53

NDĐT - Ths, BS Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Medlatec cho biết, hiện nay, có gần 10% dân số mắc các bệnh về đường tiêu hóa mà hệ lụy có thể dẫn đến ung thư.

Gần 10% dân số mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh do có sự xuất hiện của các khối u ác tính xuất phát từ trong một hoặc một vài cơ quan của đường tiêu hóa. Ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ cơ quan, bộ phận nào, tuy nhiên nhiều nhất là ở thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Tại Hà Nội cho thấy, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ năm trong các loại ung thư tiêu hóa hiện nay. Ung thư gan được đánh giá là một trong những bệnh có tiên lượng xấu nhất với tỷ lệ sống nói chung của bệnh ung thư gan trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán chỉ khoảng 9%.

Cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư đường tiêu hóa là sự kết hợp của nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, lối sống, chế độ dinh dưỡng, trong đó chế độ dinh dưỡng có thể coi là tác nhân quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

BS Quang cho biết, theo thống kê, hầu hết những người mắc bệnh đều có chế độ dinh dưỡng mất cân đối, ăn quá nhiều thịt, ít rau, dẫn đến cơ thể thiếu chất xơ và vitamin; uống nhiều rượu; viêm gan do virus B,C; sử dụng những thực phẩm bị biến chất, ẩm mốc như lạc, gạo, ngô…

BS Quang khuyến cáo người dân, cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh theo tỷ lệ ăn thịt và ăn rau ở mức 1:4 hoặc 1:5; không nên ăn dưa, cà muối kéo dài triền miên từ ngày này qua ngày khác vì dễ tạo ra độc tố nitrosamine. Chất nitrosamine là tác nhân gây nên nhiều loại ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

Ung thư đường tiêu hóa có thể chữa khỏi nhờ phát hiện sớm và điều trị can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, các bệnh về đường tiêu hóa diễn tiến âm thầm và thường không có biểu hiện rõ rệt.

“Khi thấy dấu hiệu bất thường như đầy hơi, khó tiêu, nuốt vướng, đau bụng, nôn ói, thiếu máu, sụt cân và đi ngoài phân đen, trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện,… thì người bệnh nên đi khám ngay. Cách tốt nhất là nên thực hiện khám và tầm soát định kỳ bằng các bước thăm khám lâm sàng như siêu âm, nội soi hoặc làm các xét nghiệm”, BS Quang nói.

Đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, phương pháp điều trị có thể là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị theo phương pháp mới, chăm sóc giảm nhẹ. Theo đó, việc xét nghiệm và chẩn đoán ban đầu đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát phát hiện sớm nguy cơ. Từ ngày 8-6 đến 15-7, Bệnh viện đa khoa Medlatec triển khai chương trình ưu đãi giảm giá lên tới 20% gói tầm soát ung thư đường tiêu hóa, là cơ hội cho người dân thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

THIÊN LAM