Các bệnh viện mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu nội soi tiêu hóa

Chủ Nhật, 13/05/2018, 05:41:53

NDĐT – GS.TS Đào Văn Long cho biết, chỉ riêng trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, theo ước tính, hệ thống y tế chỉ mới đáp ứng 5-10% so với nhu cầu thực tế. Đây là một khoảng trống rất lớn trong nghiên cứu tiêu hóa gan mật để phục vụ cho hoạch định chính sách và thực hành lâm sàng.

Các bệnh viện mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu nội soi tiêu hóa

Tại Việt Nam có hơn 70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Có khoảng trên 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hoá chiếm từ 35% đến 40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày tại viện.

Chỉ riêng lĩnh vực nội soi thì theo nghiên cứu và đánh giá sơ bộ của Đại học Nagoya, Nhật Bản, công suất tại các bệnh viện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu nội soi của người dân.

Những khảo sát sơ bộ cho thấy vẫn còn một khoảng cách rất lớn trong dịch vụ y tế tiêu hóa gan mật giữa Việt Nam và thế giới. Đồng thời, vẫn còn những khoảng trống rất lớn trong nghiên cứu tiêu hóa gan mật để phục vụ cho hoạch định chính sách và thực hành lâm sàng. Nguồn nhân lực trong tiêu hóa gan mật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao (bao gồm cả thầy thuốc, điều dưỡng và kỹ thuật viên) hiện vẫn còn rất thiếu.

Đây là những lý do cho sự ra đời của Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật trên nguyên tắc kết hợp với một cơ sở thực hành lâm sàng chuyên ngành là phòng khám đa khoa Hoàng Long. Viện là tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tiêu hóa và gan mật vừa được chính thức ra mắt hôm nay, 13-5.

GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thành viên hội đồng sáng lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật cho biết, ngoài chức năng nghiên cứu và đào tạo, viện sẽ chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật. Từ đó góp phần hạn chế những bất cập còn tồn tại, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tiêu hoá tại Việt Nam.

Viện nghiên cứu là đào tạo tiêu hoá gan mật là một trong những cơ sở được trang bị chuyên sâu và hiện đại nhất về tiêu hoá và gan mật ở nước ta với: 20 giàn nội soi và 120 dây soi cao cấp: Dây soi có độ phóng đại gần 300 lần, nhuộm màu ảo, phần mềm chuyên biệt giúp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá; Máy đo độ xơ hoá gan có giá trị định lượng bằng kỹ thuật ARFI, được coi là chính xác và đáng tin cậy nhất hiện nay; Máy đo PH dạ dày thực quản, máy đo áp lực cơ thắt đường tiêu hoá duy nhất tại Việt Nam; Máy phân tích khí thở.

THIÊN LAM