Nối thành công chân một nạn nhân bị đứt lìa

Thứ Năm, 10/05/2018, 10:49:28

NDĐT - Chiều 10-5, bác sĩ Danh Trung, Phó trưởng Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang cho biết, vết nối phần chân của ông Trần Hồng Ph. đã khô, phần chân nối đã ấm hồng, phục hồi tốt.

Nối thành công chân một nạn nhân bị đứt lìa

Chăm sóc vết thương cho nạn nhân.

Bốn ngày trước, người nhà của ông Ph. (47 tuổi, ngụ xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang trong tình trạng phần chân phải bị đứt lìa. Phần chân đứt được đựng trong túi ni-lông, hàn kín ướp đá và đưa cùng nạn nhân đến bệnh viện.

Theo người nhà của ông Ph, trong lúc dọn vườn để trồng rau, ông bị cánh quạt máy cắt cỏ cắt đứt lìa cẳng chân phải.

Theo bác sĩ Danh Trung, khi nạn nhân đến bệnh việc, thời gian đứt lìa chân đã gần hai giờ, nhưng may là tình trạng huyết áp nạn nhân vẫn ổn định, tỉnh táo. Lập tức, nạn nhân được vi phẫu trong bốn giờ liên tục.

Cũng theo bác sĩ Danh Trung, trường hợp tai nạn, nạn nhân bị đứt chi cũng thường gặp, đứt càng gần bàn tay, bàn chân, thì việc nối ghép trở lại càng khó do mạch máu càng nhỏ li ti.

Để việc điều trị, nối ghép được thành công, thì khâu bảo quản chi khi đưa nạn nhân đến bệnh viện là rất quan trọng. “Không nên bỏ trực tiếp chi đứt vào nước đá, mà nên quấn gạc, sau đó bỏ vào bọc ny-lông sạch. Nếu bỏ trực tiếp vào nước đá sẽ gây bỏng mô”, bác sĩ Danh Trung cho biết.

VIỆT TIẾN