Một bệnh nhân tử vong sau khi mổ gãy cổ xương cánh tay

Thứ Năm, 10/05/2018, 08:50:32

NDĐT – Chiều 9-5, anh V.Đ.C (sinh năm 1981, Tân Hoà, Quốc Oai, Hà Nội) đột ngột tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông sau khi mổ tay đóng đinh vì gẫy cổ xương cánh tay phải. Liên quan đến sự việc này, chiều 10-5, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã cung cấp thông tin chính thức cho báo chí.

Một bệnh nhân tử vong sau khi mổ gãy cổ xương cánh tay

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông trả lời báo chí.

Ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 9-5, bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng gãy kín phức tạp cổ xương tay phải. Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và chỉ định phẫu thuật mổ xương lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày.

Các y, bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân theo đúng hội chẩn. Bệnh nhân được đặt gây mê nội khí quản kết hợp xử lý gẫy cổ xương bằng nẹp khoa trên màn tăng sáng.

Sau khi phẫu thuật xong lúc 13 giờ 30 phút, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê dưới tác dụng của thuốc và diễn biến bất thường (suy hô hấp, tụt huyết áp). Các nhân viên kíp mổ đã cố hết sức hồi sức cho bệnh nhân, mời hội chẩn liên viện với Bệnh viện Quân y 103. Sau gần hai giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân không tiến triển, bệnh nhân tử vong hồi 16 giờ ngày 9-5.

Ông Tiến cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã có báo cáo nhanh lên Sở Y tế Hà Nội sự việc xảy ra với bệnh nhân C. Theo đó, bệnh nhân C tử vong do suy hô hấp – suy tuần hoàn không hồi phục chưa rõ nguyên nhân, sau mổ kết hợp với gãy cổ xương cánh tay phải.

Phía bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích cho người nhà người bệnh, đồng thời báo cáo sự việc lên công an phường Quang Trung và công an quận Hà Đông phối hợp giải quyết và làm các thủ tục theo quy định gồm: niêm phong hồ sơ bệnh án, niêm phong phòng mổ và chuyển tử thi đến nhà đại thể của Bệnh viện 103 theo nguyện vọng của gia đình.

Ông Đào Thiện Tiến cho biết, hiện nay, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và kíp gây mê; yêu cầu các cá nhân liên quan đến công tác điều trị, phẫu thuật, gây mê thực hiện tường trình bằng văn bản; yêu cầu Khoa Chấn thương và Khoa Gây mê phẫu thuật họp kiểm điểm. “Chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong. Chúng tôi cũng thành lập và tổ chức họp Hội đồng chuyên môn của bệnh viện theo quy định", ông Đào Thiện Tiến nói.

Ông Tiến khẳng định, trong sự việc này, nếu phát hiện sai sót, phía bệnh viện sẵn sàng chấp nhận với tinh thần sai đâu sửa đó, không giấu giếm, không bao che. “Chúng tôi thực hiện đúng theo yêu cầu của lãnh đạo sở Y tế Hà Nội, xử lý nghiêm, thực hiện đúng các quy trình trong quy định kiểm thảo tử vong và xác định rõ nguyên nhân sự việc. Nếu có sai phạm chúng tôi sẽ xử lý với tinh thần nghiêm túc kiểm điểm”, ông Tiến nhấn mạnh.

Theo nhận định ban đầu về nguyên nhân vấn đề tai biến, ông Tiến thông tin, có thể do vấn đề tắc mạch do mỡ, trong y văn cũng có đề cập và trong thực tế lâm sàng cũng có gặp. “Tuy nhiên, để khẳng định bệnh nhân này có phải trường hợp đó không thì tôi chưa khẳng định được mà phải chờ giám định pháp y và các chuyên gia đầu ngành”, ông Tiến nói.

Về trường hợp tử vong của bệnh nhân C, ông Tiến chia sẻ: “Khi bệnh nhân tử vong chúng tôi rất đau xót. Chúng tôi không mong muốn điều đó xảy ra, nhất là bệnh nhân tuổi còn trẻ, là trụ cột trong gia đình. Mất mát đó rõ ràng là cú sốc rất lớn với gia đình người bệnh. Trước tình hình này, mọi cán bộ viên chức của bệnh viện thấy trách nhiệm của mình lớn, cần chia sẻ, động viên với người bệnh và làm bất cứ điều gì mà gia đình yêu cầu thì bệnh viện đáp ứng. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, Sở Y tế, UBND cũng như các cơ quan chức năng của địa phương, công an phường, quận, giám định pháp y, cơ quan tố tụng (nếu cần), sẵn sàng phối hợp để xử lý”.

Liên quan đến sự việc này, sáng nay, 10-5, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có). Đồng thời, Sở yêu cầu bệnh viện rà soát và thực hiện nghiêm túc các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là quy trình phẫu thuật – thủ thuật, gây mê – hồi sức tại bệnh viện. Bệnh viện phải phối hợp với cơ quan công an và cơ quan pháp y làm rõ nguyên nhân tử vong, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện. Tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình người bệnh.

TRẦN NGUYÊN