Hỗn hợp nhuộm bột pin Con Ó dùng để trộn vào hồ tiêu

Thứ Năm, 26/04/2018, 12:56:10

NDĐT - Chiều 26-4, UBND tỉnh Đác Nông phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông tổ chức họp báo lần thứ hai thông tin kết quả điều tra về vụ trộn tạp chất tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đác Wer, huyện Đác R’lấp.

Hỗn hợp nhuộm bột pin Con Ó dùng để trộn vào hồ tiêu

Sản phẩm hồ tiêu bị Phan Thị Dung trộn với hỗn hợp vỏ cà-phê, sỏi đá nhuộm bột pin Con Ó để bán cho người tiêu dùng.

Tại cuộc họp báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông cho biết, bà Loan bắt đầu sản xuất hỗn hợp từ vỏ cà-phê, sỏi đá nhuộm bột pin Con Ó từ tháng 1-2018, sau đó bán cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn cùng trú tại xã Nâm N Jang, huyện Đác Song, tỉnh Đác Nông với giá chín nghìn đồng/kg. Tại thời điểm bị phát hiện, bà Loan đã bán được 3 tấn, số còn lưu giữ tại kho là 21,265 tấn hỗn hợp đã được ngâm tẩm, nhuộm đen đóng thành bao bì. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đã bị đập nát và 192kg lõi, nắp, vỏ pin. Về đối tượng Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn, sau khi mua đã vận chuyển về tỉnh Bình Phước bán cho Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung với giá 12 nghìn đồng/kg.

Sau khi mua được hỗn hợp trên, Dung đã trộn với tỷ lệ 18% hỗn hợp nhuộm pin Con Ó vào hồ tiêu hạt khô nhằm làm tăng khối lượng, xuất bán ra thị trường để kiếm lời. Tại thời kiểm tra, Dung đã dùng một phần để trộn lẫn vào hồ tiêu hạt khô, đóng vào 360 bao để vào kho, tổng khối lượng là 9 tấn. Số hỗn hợp còn lại Phan Thị Dung khai nhận, khi nghe thông tin hành vi pha trộn hỗn hợp của Nguyễn Thị Thanh Loan đã bị cơ quan Công an tỉnh Đác Nông phát hiện nên đã thuê người pha trộn với vôi bột, phân lân và phân lợn, sau đó mang ra giấu ở vườn cao su, mục đích để tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ. Công an tỉnh Đác Nông đã thu giữ 9 tấn hồ tiêu đã pha trộn hỗn hợp trên và 11 tấn hỗn hợp pha trộn với vôi, phân lân, phân lợn, đồng thời tiến hành lấy mẫu gửi Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an để giám định.

Hạt tiêu được trộn hỗn hợp.

Với kết quả điều tra cho đến thời điểm này, có thể nhận định rằng, hỗn hợp do Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo làm ra đã bị cơ quan Công an tỉnh Đác Nông kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thu giữ. Hỗn hợp này chưa bị pha trộn, chế biến thành các sản phẩm như bột cà phê, bột tiêu, tiêu thụ ra ngoài thị trường để cho người tiêu dùng sử dụng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Loan và bốn đối tượng liên quan đến vụ việc để tiếp tục điều tra và làm rõ vụ án theo quy định của pháp luật.

* Chất trong pin con ó nhuộm mầu cà-phê độc hại như thế nào?

* Phát hiện cơ sở dùng bột pin con ó để nhuộm mầu cà-phê

* Ba tấn cà phê trộn bột pin Con Ó đã được bán ra thị trường

NGUYỄN VĂN YÊN