Xúc động chàng trai khuyết tật đi bộ xuyên Việt đăng ký hiến tạng

Thứ Hai, 16/04/2018, 06:29:32

NDĐT – Trải qua 282 ngày đi bộ xuyên Việt, sáng 16-4, chàng trai khuyết tật vận động Lê Ngọc Sang (Thiện Quy) đã có mặt tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia để đăng ký hiến đa tạng.

Xúc động chàng trai khuyết tật đi bộ xuyên Việt đăng ký hiến tạng

Lê Ngọc Sang đăng ký hiến tạng tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia sáng 16-4.

Sinh năm 1989, Lê Ngọc Sang không may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi em bị khuyết tật vật động và hở hàm ếch. Gia đình hoàn cảnh khó khăn nên đã rời quê hương Thái Bình vào miền nam lập nghiệp. Bố mẹ Thiện Quy sinh sống tại Vũng Tàu bằng nghề nấu rượu, nuôi lợn. Lê Ngọc Sang từ sớm đã lập nghiệp bằng nghề bán vé số tại TP Hồ Chí Minh. Em thuê nhà cùng các bạn khuyết tật khác để mưu sinh qua ngày. Những tấm vé số em bán mang lại thu nhập khá đều đặn cho em, chừng 250-300 nghìn đồng/ngày.

Lê Ngọc Sang quy y cửa Phật năm 2012 với pháp danh là Thiện Quy. Từ đó, em luôn nung nấu sẽ phải làm được điều gì đó có ý nghĩa cho đời, và điều mà Ngọc Sang nghĩ đến ngay, đó là hành trình đi bộ phát tâm, kêu gọi cộng đồng ăn chay niệm Phật. “Em muốn được tiếp nối những tấm gương đi trước như anh Trần Nguyễn An Khương”, Ngọc Sang nói.

Hành trình để thuyết phục Câu lạc bộ xuyên Việt đồng hành cùng mình không dễ. Ngọc Sang mắc khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch nên tiếng nói của em không tròn vành rõ chữ. Sau một trận ốm, đôi chân của Thiện Quy đã không may mắn mắc dị tật không thể gập chân được, khó khăn trong vận động. Nhưng quyết tâm phải thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt không bao giờ thôi nung nấu trong thân thể bé nhỏ chỉ chừng 35kg của Ngọc Sang.

Anh Trần Thanh Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ xuyên Việt nói, ban đầu anh em trong câu lạc bộ rất nghi ngại về khả năng của Ngọc Sang do em mắc tật ở đôi chân. Nhưng bằng thử thách đầu tiên, đi bộ từ TP Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu để lấy thông tin về một trường hợp hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, Ngọc Sang đã thực hiện trong ba ngày, ba đêm. “Anh em trong câu lạc bộ chúng tôi từ đó có niềm tin vào tinh thần quyết tâm của chàng trai trẻ này”, anh Tâm bộc bạch.

Ngày 5-6-2017, Ngọc Sang rời khỏi TP Hồ Chí Minh trong sự dè bỉu của các bạn bán vé số cùng xóm trọ “Mày điên à, khùng à, ngu à, không lo làm ăn còn lo đi bộ làm chi?”. Ngọc Sang nóng mặt đáp trả “Tôi thích đi thì ai cấm tôi được”. Vậy là, hành trang quý giá nhất của Ngọc Sang lúc lên đường là khoảng 400 nghìn tiền lộ phí, một chiếc điện thoại, hai bộ quần áo và đặc biệt là một cái máy sấy tóc.

Vì sao lại mang máy sấy tóc? Khi chúng tôi hỏi điều đó, Sang bảo, vì hành trình đi bộ dài, đôi chân yếu và phải ngồi thiền nên có máy sấy sẽ giúp làm ấm đôi chân, chữa đau khớp, làm máu huyết lưu thông.

Đôi chân khuyết tật vận động không cản trở hành trình đi bộ của Ngọc Sang.

Mỗi ngày Sang đi được 30 km, có ngày Sang quên ăn, quên ngủ đi ròng rã ngày đêm quãng đường 70 km. Đồng hành với Sang, là mỗi ngày một gói mì tôm cùng khoảng 7 lít nước lọc. 282 ngày qua, Sang ăn bờ, ngủ bụi, bất chấp ngày nắng cũng như ngày mưa. Những ngày ốm yếu không thể đi lại được, Sang lại ngồi thiền để tĩnh tâm và lấy lại sức khỏe. Rất may mắn, mỗi hành trình Sang đi, đều có những anh, em trong câu lạc bộ đồng hành, hỗ trợ. Sang cũng gặp được nhiều người tốt trên đường, người cho ăn, người cho ngủ nhờ. “Nhiều người ngỏ ý chở em đi nhưng em từ chối. Khó khăn thế nào, mình cũng sẽ phải vượt qua. Duy nhất có hành trình tại Ninh Thuận, em bị cướp giật mất đồ, mất điện thoại”, Sang kể.

Ngày đặt chân về tới Hà Nội, bố mẹ Sang ở Vũng Tàu thông qua truyền thông mới biết chuyện em đi bộ xuyên Việt có gọi điện hỏi “Mày đi bộ làm gì, có mục đích gì?”, Sang chỉ biết nói bằng một sự trấn an “Con thích thì con làm, tâm nguyện con muốn đi thì con đi”.

282 ngày qua, Sang đã thực hiện được hành trình xuyên Việt qua 24 tỉnh/thành, hơn 2.000 km tới đỉnh núi Yên Tử. Cũng trong những ngày đi bộ xuyên Việt, Ngọc Sang được biết đến về câu chuyện hiến tạng và những nghĩa cử cao đẹp về sự cho đi của nhiều người chết não hiến đa tạng gần đây. Từ tháng 10-2017, Ngọc Sang tâm niệm, sau hành trình đi bộ xuyên Việt, tiếp nối đàn anh đã từng đạp xe xuyên Việt Trần Nguyễn An Khương, em sẽ đăng ký hiến tạng khi đặt chân tới Hà Nội. “Em vẫn thấm nhuần lời dậy của một người thầy, rằng muốn hướng thiện thì phải cho đi. Mình phải tận hiến một việc gì đó cho cộng đồng”, Ngọc Sang không ngừng nung nấu suy nghĩ về chuyện đăng ký hiến tạng.

Sáng 16-4, Ngọc Sang đã tới Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia để ký vào đơn hiến tặng đa tạng sau khi qua đời. “Hành trình đi bộ xuyên Việt của em đã kết thúc nhưng không có nghĩa là chấm dứt", Sang nói. Hành trình dài của chàng trai 29 tuổi này còn đằng đẵng những tâm niệm muốn giúp đỡ cộng đồng người khuyết tật tại quê hương Thái Bình của mình, và giúp đỡ những người khuyết tật khác và góp phần lan tỏa thông điệp về hiến tặng mô, tạng "cho đi là còn mãi".

THIÊN LAM