Mổ mắt miễn phí cho hàng trăm người dân nghèo tại Ninh Bình

Chủ Nhật, 15/04/2018, 02:20:58

NDĐT - 100 người bệnh ở các xã Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ và Cồn Thoi của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bị đục thể thủy tinh sẽ được Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 mổ miễn phí bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt.

Mổ mắt miễn phí cho hàng trăm người dân nghèo tại Ninh Bình

Bác sĩ khám cho người dân tại Kim Sơn, Ninh Bình.

Trong hai ngày 14 và 15-4, bốn đoàn bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã khám và điều trị miễn phí cho bà con huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Hơn 400 bà con đã đăng ký hiến giác mạc, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn 4 xã Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ của huyện Kim Sơn đã được các bác sĩ của Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 khám và điều trị miễn phí.

Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, bệnh viện sẽ tiến hành mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt ở các xã Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ và Cồn Thoi của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Hiện nay, đục thủy tinh thể, quặm mi là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng. Trong đó bệnh đục thủy tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật. Với bệnh quặm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn.

Khoảng 400 người dân được khám và điều trị mắt miễn phí.

Theo ước tính, trên thế giới cứ năm giây lại có thêm một người bị mù, và cứ một phút thế giới có thêm một trẻ bị mù. Hiện, cả nước có khoảng hai triệu người mù loà và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Vì thế, việc mổ miễn phí cho 100 trường hợp mắc các bệnh lý về mắt tại Kim Sơn, Ninh Bình này sẽ giúp người dân tránh được nguy cơ mù lòa.

Hiện, Ninh Bình là địa phương dẫn đầu cả nước về số người hiến giác mạc sau khi qua đời với hơn 20 vạn dân trên tổng số 70 vạn dân đăng ký hiến giác mạc. Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, và trên cả nước.

HOÀNG LÂM