Tỷ lệ trẻ em được phòng bệnh sởi vẫn ở mức thấp

Thứ Sáu, 13/04/2018, 07:49:32

NDĐT – Bộ Y tế cho biết, hiện nay miễn dịch bảo vệ bệnh sởi ở các bà mẹ mang thai là thấp và có một tỷ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi sinh ra từ các bà mẹ này không có miễn dịch, hoặc miễn dịch từ mẹ truyền sang con không đủ bảo vệ trẻ phòng bệnh sởi.

Tỷ lệ trẻ em được phòng bệnh sởi vẫn ở mức thấp

Năm 2015, Bộ Y tế thực hiện một cuộc nghiên cứu tồn lưu miễn dịch với virus sởi ở trẻ 2-9 tháng tuổi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho thấy, tỷ lệ trẻ 2-9 tháng tuổi có kháng thể kháng sởi (kháng thể IgG) đủ bảo vệ chỉ đạt 13,1%. Tỷ lệ trẻ không được bảo vệ phòng bệnh sởi chiếm 86,9%. Tỷ lệ trẻ có kháng thể bảo vệ cao nhất ở nhóm trẻ 2 tháng tuổi (35,1%), tiếp theo là nhóm 3-5 tháng tuổi (21,3%), thấp nhất ở nhóm 6-9 tháng tuổi (0,5%). Trẻ lớn tuổi nhất còn kháng thể bảo vệ là 6, 7 tháng tuổi. 100% trẻ từ 7-9 tháng tuổi không còn kháng thể bảo vệ.

Nhóm trẻ có mẹ đã từng mắc sởi có tỷ lệ bảo vệ 22,8%, cao gấp 2,5 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vaccine sởi. Nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi nhưng đã từng tiêm vaccine sởi có tỷ lệ bảo vệ 11,5%, cao gấp 1,1 lần so với nhóm có mẹ chưa từng mắc sởi và chưa từng tiêm vaccine.

Trước thực tế này, Bộ Y tế cho biết, tới đây, sẽ tiến hành tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi thay vì 9 tháng tuổi theo lịch tiêm chủng như hiện nay để tăng miễn dịch cho trẻ.

Từ đầu tháng 4-2018, Bộ Y tế đưa vaccine MR sởi - rubella do Polyvac của Việt Nam sản xuất vào sử dụng trên quy mô toàn quốc, cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trước đó, vaccine này được đánh giá tính an toàn và sinh miễn dịch cho trẻ từ 6-8 tháng tuổi tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương từ tháng 6 và 7-2017. Theo đó, vaccine MRVAC do Polyvac sản xuất đạt yêu cầu an toàn trên trẻ 6-8 tháng tuổi. Không ghi nhận bất cứ trường hợp biến cố nghiêm trọng nào về sức khỏe ở nhóm trẻ 6-8 tháng tuổi trong thời gian nghiên cứu. Các phản ứng sau tiêm chủng thông thường đều ở mức độ nhẹ và vừa trong tỷ lệ cho phép.

Đặc biệt, vaccine MRVAC của Việt Nam sản xuất đạt yêu cầu tính sinh miễn dịch trên trẻ 6-8 tháng tuổi. Theo đó, tỷ lệ trẻ được bảo vệ phòng sởi trước tiêm ở mức rất thấp 7,6%, sau khi tiêm vaccine MRVAC tỷ lệ này tăng lên 88,3%. Có sự khác biệt rõ ràng về tỷ lệ trẻ được bảo vệ trước và sau tiêm.

Trong tháng 2-2018, vaccine MRVAC được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu triển khai tại bốn tỉnh Nam Định, Khánh Hòa, Đác Nông và Bà Rịa -Vũng Tàu. Từ đầu tháng 4-2018, vaccine sởi - rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc. Đến nay đã có 19 tỉnh/thành phố triển khai tiêm cho trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nào.

Trước thực tế miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở trẻ em và phụ nữ mang thai còn thấp, dịch sởi vẫn còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động đến các cơ sở y tế tiêm vaccine phòng bệnh sởi và rubella, để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi, hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.

Năm 2016, Bộ Y tế đã tổ chức tiêm bổ sung vaccine sởi - rubella cho trẻ 16-17 tuổi trên toàn quốc, cho gần hai triệu trẻ, đạt tỷ lệ 94,9%. Đây là cơ hội để tăng cường miễn dịch cộng đồng, đặc biệt tại những vùng khó, vùng sâu, vùng xa, vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, góp phần quan trọng trong việc khống chế bệnh sởi bền vững hơn.

Việc triển khai thành công hai chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella cho hơn 23 triệu trẻ em dưới 19 tuổi, đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe trẻ em, vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh. Chiến dịch đã đánh dấu những bước tiến quan trọng trong tiến trình đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và khống chế bệnh rubella tại Việt Nam như cam kết với cộng đồng quốc tế.

Từ năm 2018, việc đưa vaccine MR sởi - rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng, thay thế vaccine sởi - rubella của Ấn Độ được sử dụng trước đó, sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng vaccine, bảo đảm không thiếu vaccine sởi - rubella sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng và tiêm chủng chống dịch.

* Hơn 50 nghìn trẻ được tiêm vaccine sởi - rubella do Việt Nam sản xuất

* Bảo đảm có vaccine 5 trong 1 để tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em

* Sắp đưa vaccine sởi - rubella "made in Vietnam" vào tiêm chủng mở rộng

HOÀNG LÂM