Lan tỏa hành động đẹp về hiến mô, tạng

Thứ Bảy, 31/03/2018, 20:46:41

Câu chuyện bé Nguyễn Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội) hiến giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo, rồi Thiếu tá quân đội Lê Hải Ninh (ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) hiến tạng ghép cho sáu người, đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội. Những hành động, nghĩa cử cao đẹp đó đã góp phần làm thay đổi nhận thức của nhiều người trong việc đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

Phó Giám đốc Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người Nguyễn Hoàng Phúc chia sẻ, câu chuyện bé Nguyễn Hải An hiến giác mạc đã khiến nhiều người từng có ý định đăng ký hiến mô, tạng đi đến quyết định dứt khoát. Số người đăng ký hiến mô, tạng tăng cao so với ngày thường, cho thấy giá trị nhân văn từ hành động của bé Nguyễn Hải An được lan tỏa rộng rãi. Theo thống kê của Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, từ ngày 25-2 đến cuối tháng 3 có khoảng 1.300 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não. Ngày nào cán bộ Trung tâm cũng liên tục đón tiếp người đến đăng ký hiến tạng. Từ lãnh đạo đến lái xe, kế toán... đều được huy động để xử lý các vấn đề liên quan, đường dây nóng hoạt động không ngừng. Có rất nhiều trường hợp đặc biệt như một người mẹ trẻ bế con mới 5 tháng tuổi từ Nam Ðịnh bắt xe lên Trung tâm để đăng ký; một nhà sư ở Huế đang học tập tại Thái-lan về quê có việc gia đình, khi bay từ Thái-lan về đến Hà Nội, đã qua Trung tâm đăng ký trước khi tiếp tục bay vào Huế; nhiều phóng viên, biên tập viên của một số cơ quan báo chí cũng đã đăng ký hiến mô, tạng... Mẹ cháu Hải An cũng đã đến đăng ký ngay sau khi lo xong đám tang cho con.

Tuy số người tự nguyện hiến tạng đã tăng nhưng vẫn ít so với nhu cầu thực tế. Tại Việt Nam, hiện có hơn 10 nghìn người suy tạng (gan, thận) cần ghép; khoảng 300 nghìn người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế. Trong khi đó, cả nước đã có 18 trung tâm ghép tạng và trình độ ghép tạng ở nước ta được đánh giá ngang tầm với các trung tâm ghép tạng hàng đầu thế giới. Các bác sĩ đã thực hiện thành công việc ghép gan, tim, phổi, thận, tụy. Ðiều khó khăn nhất hiện nay vẫn là thiếu nguồn tạng để ghép, rất nhiều người bệnh đang phải đấu tranh duy trì sự sống từng ngày, chờ đợi được ghép.

Trong khi đó, thống kê tại một số bệnh viện lớn như: Hữu nghị Việt Ðức, Bạch Mai, Chợ Rẫy...trung bình một ngày có hai đến bốn người bệnh chết, thậm chí có ngày nhiều hơn vì chấn thương sọ não, nhưng rất ít người tự nguyện hiến mô, tạng, trong khi một người chết não mà hiến tạng có thể cứu sống được nhiều người khác. Ðáng chú ý, nếu trên thế giới, hơn 90% số ca ghép tạng được lấy từ người cho chết não thì tại Việt Nam, tỷ lệ đó chỉ chiếm gần 10%. GS,TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, Giám đốc Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: Ngành y tế không khuyến khích nhận tạng từ người cho sống mà muốn thực hiện các ca ghép lấy mô, tạng từ người cho chết não. GS,TS Trịnh Hồng Sơn khẳng định, hằng năm, số lượng người chết do tai nạn giao thông, tai nạn lao động khá lớn, chỉ cần một số ít gia đình đồng ý hiến tạng sẽ cứu được rất nhiều người. Do đó, việc gia đình những bệnh nhân chết não hiến tặng mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp, cần được nhân rộng.

Để tiếp tục tăng nguồn hiến mô, tạng, giúp nhiều người bệnh được cứu sống, cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng. Quan trọng nhất giai đoạn hiện nay là cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, làm sao để mỗi người nhận thức được rằng, nếu ai đó quyết định hiến tặng mô, tạng khi không may qua đời, họ sẽ mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh. Khi một người mất đi với ý định hiến tặng mô, tạng cho đời thì người đó sẽ sống mãi trong niềm yêu thương của mọi người. Câu chuyện hiến tạng của bé Nguyễn Hải An hay Thiếu tá Lê Hải Ninh sẽ là tấm gương để nhiều người học tập. Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam là Ðơn vị Ðiều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội).

HOÀI THU