Cứu sống bệnh nhân ngừng tim trong 20 phút

Thứ Ba, 09/01/2018, 04:58:09
 Font Size:     |        Print
 

Bệnh nhân Nguyễn Mạnh Hùng được cứu sống sau 20 phút ngừng tim hoàn toàn.

NDĐT - Bệnh nhân Nguyễn Mạnh Hùng, 50 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng bị ngừng tim 20 phút, đã được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) cứu sống một cách diệu kỳ.

Trước đó, khoảng 14 giờ chiều 30-12-2017, ông Hùng được người thân đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ trong tình trạng tức ngực dữ dội, nôn nhiều và thở khó. Các chỉ số kiểm tra nhanh cho thấy, huyết áp thấp 60/40, tim đập chậm và đập rời rạc.

Trong quá trình các bác sĩ cho dùng thuốc để điều trị, thực hiện các xét nghiệm, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập. Ngay lập tức, các y bác sĩ ép tim để cứu bệnh nhân. Sau 15 phút ép tim liên tục cho kết quả không tốt, không xuất hiện dấu hiệu của sự sống, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện sốc tim bốn lần. Trong đó, lần sốc tim cuối cùng đã dùng công suất tối đa khiến da của bệnh nhân bị cháy xạm nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, quả tim đã có những nhịp đập yếu ớt đầu tiên sau 20 phút ngừng đập hoàn toàn.

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, bệnh nhân được chuyển sang phòng chụp mạch máu xóa nền DSA. Tại đây, các bác sĩ cho dùng thêm thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp, tiến hành can thiệp nội soi để nong động mạch vành phải. Bệnh nhân dần hồi tỉnh và tiếp tục được các bác sĩ điều trị tích cực.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây hai năm, bệnh nhân đi làm công nhân trên núi, hiện đang làm tự do tại nhà. Khi phát hiện bệnh, ông Hùng nghĩ là trúng gió đơn thuần, không có ý định đến bệnh viện khám nhưng con trai của bệnh nhân đã nhất quyết đưa cha mình đi cấp cứu.

ANH ĐÀO

Chia sẻ