Một sản phụ bị chẩn đoán nhầm “thai lưu”

Thứ Hai, 08/01/2018, 10:29:13
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh Internet)

NDĐT – Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội xác minh về thông tin một thai phụ được bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang chẩn đoán thai lưu, trong khi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thai được chẩn đoán phát triển bình thường.

Ngày 5-1, trên một số báo có thông tin về trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh M (sinh năm 1991, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) đang có thai bảy tuần. Sáng 3-1, chị M có biểu hiện ra máu, đến khám thai tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Tại đây, chị được bác sĩ Nguyễn Văn Tiến chẩn đoán “Thai lưu bảy tuần”. Chị được chỉ định hút thai vì thai đã chết lưu, không có tim thai, không có chiều dài đầu mông.

Tuy nhiên, sáng 4-1, chị M xin ra viện, đến khám thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được chẩn đoán thai vẫn phát triển với kết luận siêu âm là “Thai sáu tuần bốn ngày, có tiếng âm vang, tim thai 122 lần/phút”.

Về vụ việc này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang xác minh và báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị M, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp của chị M.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội phải chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại bệnh viện; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Ngày 8-1, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều chuyển công tác đối với bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và yêu cầu người bệnh đi hút thai. Bác sĩ Tiến được chuyển công tác sang Phòng Kế hoạch Tổng hợp, làm công tác sổ sách, giấy tờ, không được trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh.

Bà Hà bày tỏ, trong một số trường hợp khó để kết luận, bác sĩ phải hội chẩn hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, xin ý kiến của các chuyên gia đầu ngành. Trường hợp này cũng là một lời cảnh báo cho tất cả các cán bộ y tế trong ngành, khi thực hiện chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân phải có tinh thần trách nhiệm cao, đặt sức khỏe và sự an toàn người bệnh lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết đã nhận được chỉ đạo từ Sở Y tế và đã tổ chức họp về vấn đề điều chuyển bác sĩ Nguyễn Văn Tiến. Chiều 10-1, bệnh viện sẽ có thông tin chính thức với các cơ quan truyền thông về vụ việc này.

HOÀNG LÂM

Chia sẻ