Bệnh viện Bạch Mai thông tin việc sản phụ triệt sản vẫn có thai

Thứ Năm, 07/12/2017, 09:09:26
 Font Size:     |        Print
 

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu trả lời báo chí.

NDĐT - Chiều 7-12, Bệnh viện Bạch Mai trả lời báo chí về thông tin chung quanh việc sản phụ đã được triệt sản tại Khoa Sản bệnh viện này nhưng vẫn có thai.

Trước đó, ngày 6-12, trên báo chí có thông tin về trường hợp sản phụ L.T.N.S. (Hà Nội) đã thực hiện triệt sản tại Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 2-2016 sau khi sinh con thứ ba. Trước ca mổ đẻ, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị.

Tuy nhiên, ngày 30-11-2017, chị lại phát hiện mình có thai được tám tuần. Do đã mổ đẻ hai lần và hiện nuôi con nhỏ, chị không thể giữ lại đứa bé.

Trả lời báo chí chiều 7-12, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, bệnh viện chưa thực hiện triệt sản cho bệnh nhân L.T.N.S. Sau khi xem xét toàn bộ bệnh án, việc bệnh nhân có thai hoàn toàn logic về mặt khoa học.

Bác sĩ Hùng cho biết, triệt sản là một biện pháp tránh thai thường được thực hiện theo yêu cầu của bệnh nhân kết hợp khi mổ đẻ hoặc trong các trường hợp bệnh nhân có bệnh lý cần can thiệp. Khi bệnh nhân yêu cầu và được thực hiện triệt sản, về mặt quy chế phải có sự thống nhất đồng thuận của gia đình.

Đối với trường hợp bệnh nhân L.T.N.S., gia đình đã có cam kết trước khi triệt sản.

Giải thích về việc tại sao bệnh nhân đã có cam kết nhưng lại không thực hiện triệt sản, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho biết, chị S. được mổ đẻ ngày 15-2, trong quá trình mổ, thấy vết mổ rất dính nên các bác sĩ đã không thực hiện triệt sản. Bác sĩ Dậu cũng cho biết thêm, những bệnh nhân khi mổ đẻ một lần đã xảy ra tình trạng dính bụng, bệnh nhân S. đã mổ tới hai lần, nên để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, ông đã không triệt sản cho chị S.

THIÊN LAM

Chia sẻ