Gần một nghìn người nhiễm HIV mới ở Nghệ An

Thứ Tư, 06/12/2017, 10:33:07
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ, người dân huyện Tương Dương diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS.

NDĐT - Với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, ngày 6-12, tại huyện miền núi vùng cao Tương Dương (Nghệ An), hàng trăm cán bộ và người dân huyện Tương Dương tham gia Lễ mít-tinh “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017”.

Theo mục tiêu quốc gia, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp.

Thống kê đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nghệ An có gần một nghìn người nhiễm HIV mới trong vòng hai năm qua. Hiện, số người nhiễm HIV còn sống tại Nghệ An ước tính khoảng 7.245 người. Trong đó, đối tượng nhiễm HIV ở Nghệ An chủ yếu tập trung ở nam giới (80%) vì tiêm chích ma túy, song tỷ lệ nhiễm ở nữ giới có xu hướng ngày càng tăng.

Người nhiễm HIV thường ở lứa tuổi trẻ từ 20 đến 39 (52,1%), tập trung chủ yếu ở năm địa bàn trọng điểm là: Quế Phong, TP Vinh, Quỳ Châu, Tương Dương và Diễn Châu, chiếm 65% tổng số người nhiễm HIV quản lý toàn tỉnh.

Riêng huyện Tương Dương, tổng số người nhiễm HIV lũy tính đến 1.040 người, trong đó, có 771 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, 663 người tử vong. Thống kê của cơ quan chức năng huyện Tương Dương cho thấy, hiện có 407 người nhiễm HIV đang sống và sinh hoạt tại cộng đồng, 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn đều có người nhiễm HIV.

Trong những năm qua, huyện Tương Dương luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS đến các tầng lớp nhân dân; đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong xã hội nhằm xây dựng nhận thức đúng về nguy cơ, hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS… qua đó giảm kỳ thị và điều chỉnh cách ứng xử đối với những người nhiễm bệnh này.

THÀNH CHÂU

Chia sẻ