Cứu thành công mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung

Thứ Sáu, 10/11/2017, 09:49:11
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 10-11, tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Y tế cho sáu y, bác sĩ tham gia kíp trực ngày 6-11 đã cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung hiếm gặp.

Sản phụ là Nguyễn Thị Tuyết, 22 tuổi (ở xã Phú Kim, huyện Thạch Thất), mang thai lần đầu ở tuần thứ 37 nhập viện cấp cứu lúc hơn 21 giờ ngày 6-11 trong tình trạng hết sức nguy kịch. Qua khám cấp cứu, các bác sĩ nhận thấy sản phụ có nguy cơ vỡ tử cung, ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và thai nhi.

Ngay lập tức, bác sĩ Phạm Phi Long, Trưởng kíp trực Ngoại-Sản hội chẩn trực tiếp với Giám đốc bệnh viện và thống nhất triển khai mổ cấp cứu cho thai phụ. Không kịp làm bệnh án và các xét nghiệm, sản phụ được đưa thẳng lên phòng mổ. Tổng thời gian từ khi sản phụ nhập viện đến lúc lên bàn mổ chỉ là 11 phút.

Sau 90 phút thực hiện ca mổ, các bác sĩ đã cứu được cả mẹ và cháu bé. Kíp phẫu thuật tiến hành mổ lấy thai, sau đó chia làm hai đội, một đội cấp cứu thai nhi; đội khác cố gắng bảo tồn tử cung cho sản phụ. Các bác sĩ đồng thời trao đổi, hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để chọn phương án tối ưu nhất.

Theo các bác sĩ, vỡ tử cung khi có thai là một tình trạng hiếm gặp, nhưng đặc biệt thảm khốc, đe dọa tính mạng cả người mẹ và thai nhi và là một sự kiện đáng sợ với bác sĩ. Việc chẩn đoán xác định thường rất khó, nhưng lại đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát. Xử lý các ca vỡ tử cung khi có thai cũng là kỹ thuật khó đối với người thầy thuốc, nhất là ở đơn vị y tế tuyến huyện.

Bác sĩ Phạm Phi Long cho biết, đến nay, sức khỏe của cả mẹ và cháu bé đều tiến triển tốt, dự kiến ba, bốn ngày nữa sẽ được ra viện về nhà.

MINH HOÀNG

Chia sẻ