Bệnh nhân tử vong do bệnh dại ở Đác Lắc tăng mạnh

Thứ Sáu, 10/11/2017, 04:09:29
 Font Size:     |        Print

NDĐT - Sáng 10-11, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại.

Bệnh nhân là bà Đặng Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1962, trú tại thôn Tâm Thắng, xã Ea Na, huyện Krông Ana. Sáng 31-10, bệnh nhân khởi bệnh với triệu chứng mệt mỏi, ngợp thở khi uống nước và quạt, nuốt nghẹn, sau đó được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc chữa trị. Tại đây, với tình trạng tỉnh táo, sợ nước, sợ gió, đồng tử hai bên không giãn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dại lên cơn.

Ngày 2-11, bệnh nhân được người nhà xin về và tự chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị. Sau năm ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng hơn, ngày 6-11, gia đình xin đưa người bệnh về nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong trên đường về.

Theo điều tra tiền sử, trước khi phát bệnh khoảng 10 ngày, bệnh nhân bị chó nhỏ nhà nuôi cào vào mu bàn tay, sau đó chó chết không rõ nguyên nhân, nhưng người bệnh không đi tiêm vắc-xin phòng dại.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, đây là trường hợp thứ tư trên địa bàn tỉnh Đác Lắc tử vong nghi do bệnh dại, trong khi các năm gần đây (2015 và 2016) tỉnh không có trường hợp mắc bệnh dại.

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, nguy cơ tiếp tục có người tử vong do bệnh dại ở Đác Lắc là rất lớn khi đàn chó của địa phương được tiêm phòng đạt tỷ lệ rất thấp, 41 nghìn /360 nghìn con, đạt 10%; người dân còn chủ quan không đến các cơ sở y tế kiểm tra khi bị chó cắn mà thường dùng thuốc nam, lá cây để điều trị tại nhà.

Để phòng chống bệnh dại, ngành y tế tỉnh Đác Lắc đã tập trung hướng dẫn các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân các biện pháp, cách phòng chống bệnh dại; tiêm miễn phí vắc-xin phòng chống bệnh dại cho người nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách nghi bị chó dại cắn. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi bị chó cắn cần phải rửa sạch vết thương bằng xà phòng, để vết thương hở và đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc, toàn tỉnh có 15 cơ sở tiêm phòng bệnh dại tại 15 huyện, thị xã, thành phố, từ đầu năm đến nay có 2.800 người nghi bị chó dại cắn đến các cơ sở y tế tiêm phòng và điều trị dự phòng bệnh dại.

NGUYỄN HOÀI BÃO

Chia sẻ