Ứng dụng robot phẫu thuật bảo tồn chức năng hô hấp

Thứ Tư, 06/09/2017, 08:02:24
 Font Size:     |        Print
 

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân T.

NDĐT - Chiều 6-9, Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh đã thông tin về ca phẫu thuật loại bỏ nốt đơn độc ở phổi phải với sự trợ giúp của robot. Nhờ áp dụng kỹ thuật mới, người bệnh được bảo tồn tối đa nhu mô phổi, giữ lại chức năng hô hấp tốt.

Trước đó, ông B.V.T. (56 tuổi, Vĩnh Long) được phát hiện có một thương tổn đơn độc ở phổi phải. Tiền căn của ông có nhiều bệnh nền phối hợp như đái tháo đường, tăng huyết áp và liệt nửa người phải do di chứng tai biến mạch máu não. Đồng thời, ông T. nghiện thuốc lá nặng, một ngày trung bình ông hút đến gần 40 điếu thuốc từ hơn 30 năm nay. Liên tục gặp vấn đề với sức khỏe trong nhiều năm liền, ông T. được gia đình đưa đến bệnh viện và được chỉ định các xét nghiệm máu, chụp MS-CT scan lồng ngực để đánh giá tổn thương.

Đồng thời, ông T. cũng được xét nghiệm đờm để tìm trực khuẩn lao. Kết quả xét nghiệm lao âm tính, nhưng kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định nốt đơn độc có kích thước 2 cm nằm ở thùy trên phổi phải.

Có tới 40% các nốt đơn độc ở phổi là ác tính và cần được can thiệp phẫu thuật sớm vì ung thư phổi là ung thư có tiên lượng xấu, bệnh diễn tiến nhanh chóng và có tỷ lệ tử vong cao. Đó là lý do các bác sĩ, người bệnh và thân nhân của ông T. đã cân nhắc và nhanh chóng quyết định lựa chọn phẫu thuật robot cắt thùy phổi cho người bệnh.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân với sự hỗ trợ của chuyên gia về phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đến từ Singapore, đã mang lại hiệu quả điều trị rất khả quan cho ông T. Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn với lượng máu mất chưa tới 50ml và bảo tồn tối đa các mô lành còn lại. Các hạch cạnh khí quản, cạnh tĩnh mạch chủ, nhóm hạch dưới phế quản và gần rốn phổi của người bệnh cũng được lấy trọn vẹn, triệt để mà không tổn thương mạch máu. Việc lấy đi toàn bộ mô phổi bệnh mà vẫn bảo tồn tối đa các mô lành, tránh tổn thương phổi trong phẫu thuật có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người bệnh vì duy trì chức năng hô hấp, bảo đảm các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày.

TS, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo, tại Việt Nam, ung thư phổi nếu được phát hiện và phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau năm năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40-50%. Với sự phát triển của công nghệ phẫu thuật robot trong điều trị ung thư phổi, cho phép phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực chỉ qua một đường rạch nhỏ thay vì phải mở rộng lồng ngực hoặc cắt xương sườn như trước đây. Người bệnh được phẫu thuật robot ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây.

MINH ANH

Chia sẻ