Yêu cầu làm rõ vụ thai phụ tử vong bất thường tại Vĩnh Phúc

Thứ Ba, 16/05/2017, 13:50:16
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc yêu cầu kiểm tra, xác minh và thông tin trung thực về vụ việc thai phụ 28 tuần tử vong bất thường tại Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc.

Ngày 12-5, báo chí thông tin về việc “Thai phụ tử vong bất thường tại Vĩnh Phúc ”, phản ánh về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị L, tới khám thai tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Lô, sau đó chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc và đã tử vong cả mẹ và thai nhi.

Sản phụ Nguyễn Thị L, sinh năm 1989, có thai 28 tuần, có dấu hiệu sốt cao và mệt mỏi, đến khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Lô lúc 15 giờ ngày 27-4. Tại bệnh viện đa khoa huyện Sông Lô, sản phụ L được khám thai, xét nghiệm, siêu âm …, và được chỉ định uống thuốc, theo dõi.

Tuy nhiên đến 22 giờ ngày 27-4-2017, sản phụ L được chỉ định chuyển lên Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc để theo dõi dọa đẻ non. Sản phụ L đến Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc lúc 23 giờ 47 phút ngày 27-4, được khám, chăm sóc và theo dõi tại phòng theo dõi đẻ non. Đến 03 giờ ngày 28-4, sản phụ L có đau bụng, diễn biến xấu, không có tim thai và được đưa sang phòng hồi sức cấp cứu. Đến 08 giờ ngày 28-4, sản phụ L và thai nhi đã tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý kỷ luật theo đúng quy định hiện hành nếu phát hiện có sai phạm. Yêu cầu Bệnh viện đa khoa sông Lô, bệnh viện Sản Nhi tỉnh và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa sông Lô và Bệnh viện Sản nhi tỉnh đối với trường hợp của sản phụ L, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa sông Lô và Bệnh viện Sản nhi tỉnh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 12 giờ ngày 19-5.

Bộ cũng giao cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối có công văn báo cáo với Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đào tạo lại Hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ. Đồng thời, chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương; Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và Lãnh đạo đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng; Tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

THIÊN LAM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC