Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống tăng huyết áp và Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết

Thứ Bảy, 13/05/2017, 19:34:57
 Font Size:     |        Print
Sáng 13-5, tại xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn), Bộ Y tế phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới, tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17-5) năm 2017.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp (THA) và đây là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm; đồng thời là nguyên nhân gây chết người số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số người chết toàn quốc. Đáng chú ý, trong số 12 triệu người mắc THA, thì có tới gần 60% số người chưa được phát hiện và hơn 80% số người chưa được điều trị.

Tại buổi mít-tinh, Bộ Y tế đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp hiệu quả xây dựng và thực thi các chính sách; quy định liên ngành theo chức năng để kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tạo môi trường thuận lợi cho nâng cao sức khỏe người dân.

* Ngày 13-5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức mít-tinh phát động chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), bệnh do vi-rút Zika và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống SXH lần thứ bảy năm 2017. Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngoài hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức qua thông điệp: “Diệt loăng quăng là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh SXH và bệnh do vi-rút Zika”, cần đẩy mạnh xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ một đến hai triệu đồng cho hành vi “không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch”.

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC