50% thuốc Việt đáp ứng nhu cầu cho người dân trong nước

Thứ Sáu, 12/05/2017, 07:01:42
 Font Size:     |        Print
 

Vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi-rubella do Việt Nam sản xuất được cấp phép lưu hành.

NDĐT – Sau bốn năm triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Sáng 12-5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn một và phát động triển khai giai đoạn hai của Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Đề án nhằm mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam có chất lượng tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, tăng cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh trong nước, tiến tới xuất khẩu ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

Sau bốn năm thực hiện giai đoạn một của dự án, Đề án đã thu được những thành quả đáng khích lệ. Tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện đã tăng lên so với trước đây.

Tại tuyến tỉnh, trước khi thực hiện đề án, tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước là 33,9% nay đã tăng lên 35,4%; tỷ lệ tương ứng ở tuyến huyện là 61,5% và 69,4%. Có những địa phương đã vượt mục tiêu đề án khi có tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại tuyến huyện lên đến 80%, tuyến tỉnh trên 60% như tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An.

Theo Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường, ngành dược đã có những bước phát triển đáng kể. Sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân; cung cấp 10/12 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Thuốc sản xuất trong nước thuộc 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức y tế thế giới với 520 hoạt chất trên tổng số 953 hoạt chất hiện đang lưu hành trên thị trường.

Các nhà máy dược phẩm đã cố gắng đầu tư thiết bị máy móc hiện đại tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cao cùng với thiết lập đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng để có thể sản xuất được cả nguyên liệu kháng sinh, vắc xin, sinh phẩm và các dạng bào chế công nghệ cao.

Chất lượng thuốc ngày càng được nâng cao, hình thức không thua kém thuốc ngoại nhập trong khi giá thành rẻ hơn so với thuốc ngoại nhập cùng loại.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Dược, tính đến năm 2015, đã có 163 nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức y tế thế giới, một số nhà máy đi đầu đầu tư đã đạt tiêu chuẩn của các nước nước tiên tiến như EU, Nhật Bản, PICS…

Đánh giá về những khó khăn của thuốc nội tại thị trường nội địa, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng, trở lại lớn nhất đó là quyết định kê đơn của bác sĩ cũng như ý thức sính thuốc ngoại của người bệnh. Thứ trưởng cũng cho rằng, các cơ quan truyền thông chưa vào cuộc tích cực để truyền thông cho công tác này.

Vì thế, bước sang giai đoạn hai, Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông đến bác sĩ để giúp tăng cường kê đơn thuốc nội. Các doanh nghiệp cũng cần phải tăng cường sự đầu tư cho mẫu mã và cải tiến chất lượng. Công tác thanh kiểm tra cũng sẽ được thực hiện nghiêm túc để xử lý nghiêm những sai phạm trong sản xuất và cung ứng thuốc không bảo đảm chất lượng.

Mục tiêu giai đoạn 2 của Đề án đặt ra đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 30% ở tuyến Trung ương, 50% ở tuyến tỉnh và 75% ở tuyến huyện.

THIÊN LAM

Chia sẻ