Siết chặt hoạt động của các phòng khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài

Thứ Bảy, 18/03/2017, 19:17:43
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra Phòng khám đa khoa Nhân Ái (số 709, đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Ảnh: VÂN NGUYỄN

Sự việc một sản phụ quê ở Quảng Ninh bị hôn mê sâu và chết sau khi điều trị phụ khoa tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (Thanh Trì, Hà Nội) mới đây thật sự là hồi chuông báo động về chất lượng khám, chữa bệnh tại các phòng khám, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài. Mặc dù, tại Việt Nam, quy trình cấp phép hoạt động cho các phòng khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài khá chặt chẽ. Nhưng trên thực tế khi đi vào hoạt động, nhiều phòng khám loại hình này đã cố tình vi phạm các quy định của cơ quan chuyên môn để trục lợi từ người bệnh.

Nhiều vi phạm

Chiều 16-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra Phòng khám đa khoa Nhân Ái Hà Nội (số 709, đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện phòng khám thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt; theo quy định, phòng khám không được phép lưu người bệnh quá 24 giờ, nhưng tại thời điểm kiểm tra có một người bệnh điều trị tại phòng khám từ ngày 13-3. Cùng với đó là một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê duyệt... Đáng chú ý, trong giấy phép đăng ký hoạt động có ba bác sĩ quốc tịch Trung Quốc, hai bác sĩ về nước trước Tết Nguyên đán, nhưng chưa rút giấy phép hoạt động. Bác sĩ người Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám dù trong giấy đăng ký có hoạt động. Phòng khám đăng ký hoạt động sáu chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có hai bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt, do vậy không đủ điều kiện hoạt động. Với những sai phạm của phòng khám, đoàn kiểm tra đã quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám.

Sáng 17-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội tiếp tục kiểm tra hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt BIOTIS tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) do bác sĩ Yang Chang Jun (Hàn Quốc) chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám có niêm yết giá dịch vụ X-quang, kỹ thuật Implant, nhưng cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép; phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim X-quang, một phòng chụp phim X-quang không có trong biên bản thẩm định... cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X-quang cũng như giấy tờ về an toàn bức xạ và không có nhân viên phụ trách chụp X-quang. Phòng khám cũng chưa thực hiện đúng một số quy định về quy chế chuyên môn; không có phác đồ chống sốc, cấp cứu... Với những sai phạm nêu trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh, yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động khám, chữa bệnh kể từ 11 giờ ngày 17-3. Đoàn cũng tạm giữ giấy phép hoạt động; niêm phong hộp chống sốc có các thuốc hết hạn sử dụng...

Ngay cả Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội nơi để xảy ra vụ sản phụ chết đã nêu trên cũng vốn là “điểm đen” về các vi phạm. Từ khi thành lập (năm 2013) đến nay, đã sáu lần bị cơ quan chức năng xử phạt. Bác sĩ Trịnh Túc Vinh cũng đã từng bị tước giấy phép hành nghề 12 tháng.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 3.215 phòng khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập, trong đó có 33 cơ sở có yếu tố nước ngoài, gồm sáu bệnh viện và 27 phòng khám (đa khoa và chuyên khoa). Tổng cộng có 53 người nước ngoài tham gia khám, chữa bệnh. Hằng năm, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội thường xuyên phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập. Riêng các phòng khám có yếu tố nước ngoài, từ đầu năm 2016 đến ngày 17-3-2017, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và cơ quan chức năng đã kiểm tra gần 20 cơ sở, trong đó đã phát hiện 14 cơ sở có sai phạm, đã xử lý vi phạm hành chính 12 cơ sở; đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của bốn cơ sở; tước chứng chỉ hành nghề của ba bác sĩ... Các lỗi vi phạm hành chính mà các phòng khám, chữa bệnh ngoài công lập có yếu tố nước ngoài bị xử lý, xử phạt gồm: Biển hiệu ghi không đúng so với nội dung ghi trong Giấy phép hoạt động; không niêm yết công khai bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo quy định; không bảo đảm điều kiện nhân lực trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (dịch vụ đặc biệt) mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; cá biệt, có cơ sở vi phạm bán thuốc cho người bệnh...

Còn tại TP Hồ Chí Minh hiện có 16 cơ sở y tế ngoài công lập có yếu tố nước ngoài được cấp phép hoạt động. Nhưng theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Bùi Minh Trạng, năm 2016, Thanh tra Sở xử phạt các phòng khám có yếu tố nước ngoài hơn một tỷ đồng đã cho thấy mức độ vi phạm của các phòng khám này. Những phản ánh mà người bệnh thường gặp đối với các phòng khám có yếu tố nước ngoài là: "vẽ" thêm bệnh để thu tiền; không minh bạch với người bệnh; hù dọa để người bệnh phải theo khám lâu dài..., các bệnh nam khoa, phụ khoa, da liễu khá tế nhị cho nên người bệnh rất ngại tố cáo nếu bị lừa...

Cần liều thuốc đặc trị

Phải đến lần thứ sáu vi phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng (gây chết người), cơ quan chức năng mới đình chỉ hoạt động; thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội. Trả lời câu hỏi liệu có sự chậm trễ hay không trong việc xử lý cơ sở vi phạm, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng việc xử phạt các vi phạm của các phòng khám tư nhân đều đã có các quy định rõ ràng. Có những lỗi vi phạm, cơ quan chức năng sẽ lập tức đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bác sĩ, nhưng có những lỗi, đoàn kiểm tra chỉ được lập biên bản và xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của bác sĩ hoặc phòng khám trong một thời gian nhất định (có thời hạn). Nhiều chuyên gia cho rằng do chế tài xử lý hiện nay vẫn nhẹ, chưa rõ ràng và hầu như rất khó áp dụng hình thức thu hồi giấy phép. Do vậy, các phòng khám này cứ vi phạm, chấp nhận bị xử phạt và rồi lại tái phạm.

Từ thực tế nêu trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần siết chặt hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập, nhất là các phòng khám có yếu tố nước ngoài. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở này. Được biết, sau sự cố xảy ra ở Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã đề ra một kế hoạch tổng thể, trong đó tổ chức bốn đoàn kiểm tra tất cả các phòng khám có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động, xử lý kịp thời các vi phạm thì cần có cơ chế mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm, không để “nhờn luật”, cứ xử phạt và cứ tái phạm.

Hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần có các điều khoản bắt buộc các phòng khám phải tuân thủ nghiêm ngặt quy chế chuyên môn. Hoạt động của các phòng khám là thực hiện khám bệnh, chữa bệnh, do đó khi vi phạm quy chế chuyên môn thì xử lý thật nghiêm; nếu tái phạm thì đóng cửa, thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tổ chức phòng khám có thuê bác sĩ người nước ngoài tham gia khám bệnh, chữa bệnh.

Ở một góc độ khác, nhiều người cho rằng, ngành y tế và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp người bệnh tự biết bảo vệ mình. Theo Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Duy, trong quá trình điều trị, các bác sĩ muốn can thiệp bất cứ bệnh gì thì phải được sự đồng ý của người bệnh. Người bệnh không nên chấp nhận việc điều trị nửa chừng rồi gợi ý phải trị thêm “bệnh phát sinh” và hồ sơ bệnh án, đơn thuốc... phải thể hiện bằng tiếng Việt.

TRUNG HIẾU và MINH ANH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC