Không chờ kiểm tra

Thứ Tư, 15/03/2017, 20:47:31
 Font Size:     |        Print

Hôm xuống kiểm tra công tác tổ chức khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), trao đổi với một số người bệnh, người đứng đầu ngành y tế nhận được phản ánh là phải chờ khám quá lâu; quy trình khám, chữa bệnh chưa khoa học, mất nhiều thời gian cho việc chờ xét nghiệm, khám, lấy kết quả xét nghiệm. Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh đã chỉ rõ, cách bố trí và tổ chức phòng khám tại bệnh viện là “sai hết quy trình của Bộ Y tế”…

Ngay sau chuyến thị sát của đoàn kiểm tra, Bệnh viện Xanh Pôn đã tăng giờ khám bệnh, giảm thời gian khám bệnh mãn tính, bổ sung nguồn nhân lực ở các khâu mà người bệnh kêu phải chờ đợi. Bên cạnh các biện pháp có thể thực hiện ngay với quyết tâm cao nhất hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp lâu dài, như cử cán bộ đi học tập các mô hình khám, chữa bệnh hiệu quả ở các bệnh viện khác; đặt lịch khám bệnh qua điện thoại giúp người bệnh không phải chờ đợi khi đến bệnh viện; đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ y tế… Đó là những thay đổi kịp thời và ngay lập tức nhận được sự hài lòng, đánh giá cao từ phía người bệnh.

Cả nước hiện có hơn 1.336 bệnh viện công lập, từ tuyến trung ương xuống đến huyện; năm 2016 các đơn vị này thực hiện khám, chữa bệnh cho khoảng 150 triệu lượt người bệnh. Thống kê cho thấy, qua việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh, bước đầu đã rút ngắn trung bình cho mỗi người bệnh khoảng 50 phút trong mỗi lần đi khám.

Không dừng ở đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tiếp tục cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh… Và điều quan trọng, chính mỗi bệnh viện cần chủ động nghiên cứu, học hỏi, áp dụng những mô hình hay, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, chứ không cần chờ có đoàn đến kiểm tra, đánh giá, rồi mới sốt sắng thay đổi.

MINH HOÀNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC