Cận cảnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển

Thứ Năm, 17/08/2017, 04:04:54
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Mỗi tháng một lần, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn khu vực 1 tổ chức huấn luyện cho 50 thuyền viên của hai tàu SAR 411 và SAR 273 và CN 06 về mặt thể lực cũng như đưa ra các tình huống thử thách để ứng phó kịp thời với các tình huống cần cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Ngày 16-8 vừa qua, chúng tôi được các thuyền viên của hai tàu cứu hộ SAR 411 và SAR 273 đưa ra vùng vịnh Cát Bà, Hải Phòng để chứng kiến một buổi huấn luyện thực tế cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tình huống giả định là một tàu cá gặp nạn, bị bốc cháy và có nạn nhân rơi xuống biển.

Tàu SAR 411 đưa chúng tôi từ bến tàu ở Đồ Sơn ra vùng vịnh Cát Bà trong thời gian 2 giờ đồng hồ. Đúng 9 giờ sáng, buổi diễn tập được thực hiện khi có tiếng còi báo động trên vùng vịnh Cát Bà tại TP Hải Phòng.

Các thuyền viên nhanh chóng họp bàn phương án cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp khi phát hiện thấy có tàu cháy và có nạn nhân đang chới với giữa dòng nước.

Vì điều kiện tiếp cận nạn nhân gặp trở ngại do thuyền cháy và sợ va chạm làm nguy hiểm tính mạng nạn nhân nên thủy thủ trưởng quyết định hạ ca nô 06 để tiếp cận tàu cháy, đi tìm nạn nhân.

Xuồng chạy vòng quanh nạn nhân và đánh dấu bằng pháo khói để các thuyền viên khác sẽ tiếp cận nạn nhân.

Thuyền viên sử dụng phương pháp bắn súng dây để đưa phao tới gần nạn nhân nhất cho nạn nhân tiếp cận. Theo Thủy thủ trưởng Lê Minh Toàn, phương pháp này được sử dụng để cứu nạn nhân hoặc bắn súng dây vào những tàu gặp nạn để kéo vào bờ.

Hai thuyền viên bơi trực tiếp ra chỗ nạn nhân để tiếp cận và tìm cách đưa nạn nhân vào bờ.

Hai thuyền viên đã tiếp cận được nạn nhân và đưa nạn nhân lên tàu SAR 411 an toàn.

Bác sĩ Lê Văn Minh đã kịp thời sơ cứu cho nạn nhân và đưa nạn nhân vào phòng để tiến hành khám xét tổng thể, ủ ấm, bổ sung dinh dưỡng cho nạn nhân, bảo đảm an toàn cho tính mạng nạn nhân.

Tàu Sar 273 phun nước để dập tắt đám cháy trên tàu gặp nạn.

Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn thực hiện huấn luyện thể chất hai lần/tuần; huấn luyện tìm kiếm cứu nạn 1-2 lần/tháng cho đội ngũ các thuyền viên của hai tàu chuyên dụng và ca nô. Giám đốc Vùng 1 Nguyễn Duy Công cho biết: “Đây là một tình huống giả định khó để đội ngũ thuyền viên sẽ linh hoạt sử dụng phương tiện khác để tiếp cận nạn nhân trong tàu bị mắc cạn, đưa nạn nhân lên bờ, bảo đảm an toàn nhất cho nạn nhân. Chúng tôi mỗi tháng sẽ triển khai những nội dung huấn luyện khác nhau để rèn luyện cho các thuyền viên như các bài hai tàu chạy song song tìm kiếm cứu nạn; bài hình vuông mở rộng; bài cánh dẻ quạt…".

Tin, ảnh: HỒNG VÂN - THIÊN LAM