Giọt mồ hôi ngày nắng gắt

Thứ Hai, 05/06/2017, 12:36:08
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Dưới cái nắng hơn 40 độ C, bà con nông dân Hà Tĩnh vẫn miệt mài xuống đồng để chạy đua với lịch thời vụ. Hòa lẫn tiếng máy cày là giọt mồ hôi mặn chát rơi xuống trong lời gọi nhau í ới của những người nông dân đang nỗ lực gieo mầm cho một mùa sản xuất mới.

Đầu giờ chiều ngày 5-6, nắng trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh như đổ lửa. Nhiệt độ cao kết hợp với gió Lào thổi mạnh khiến cái oi nồng ở vùng “chảo lửa, túi mưa” thêm gay gắt. Tuy nhiên, để kịp phục vụ bà con nông dân gieo trỉa đúng thời vụ, hai cha cong ông Trương Công Huy và Trương Công Hùng (Thạch Tân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn dẫn máy cày ra đồng làm sớm.

Trong vụ sản xuất hè thu năm 2017, toàn tỉnh Hà Tĩnh gieo cấy trên diện tích 42 nghìn ha. Hà Tĩnh phấn đấu kết thúc gieo cấy trước khoảng từ ngày 10 đến 15-6-2017 nhằm bảo đảm lúa thu hoạch trước ngày 10-9-2017.

Để kịp tiến độ sản xuất, bà con nông dân đã huy động tối đa các phương tiện cơ giới làm đất, cày ải nhằm bớt vất vả trong mùa nắng nóng.

Nền nhiệt cao kết hợp với gió Lào thổi mạnh nên các thợ lái máy cày cũng tìm mọi cách để tránh nắng.

Giữa nắng hè đổ lửa, người dẫn vẫn gọi nhau ra đồng...

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên nguồn nước phục vụ sản xuất hè thu rất dồi dào. Nắng to nhưng người dân không lo thiếu nước.

Phút nghỉ ngơi bên bờ ruộng.

Với người dân Hà Tĩnh, tính bất thường, cực đoan của thời tiết chưa bao giờ khuất phục được tinh thần hăng say lao động của con người nơi đây.

NGÔ TUẤN

Chia sẻ