Du mục ở Ninh Thuận

Thứ Sáu, 07/04/2017, 15:20:45
 Font Size:     |        Print
 

Cừu là giống vật nuôi có mặt ở Ninh Thuận từ rất sớm, cách đây hơn 100 năm, do người Pháp chăn nuôi thử nghiệm.

NDĐT - Ninh Thuận là tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Đến với Ninh Thuận, không khó để tìm được hình ảnh những người du mục cùng đàn cừu lên đến cả trăm con trong các trang trại, cánh đồng, khu vực triền núi...

Cừu ở Ninh Thuận chủ yếu nuôi lấy thịt, lông không được trắng và sạch vì chúng ăn ngoài đồng, lội bùn nước và thường không được tắm rửa.

Dân du mục ở Ninh Thuận chăn cừu từ 8 đến 11 giờ trưa, sau đó cho chúng uống nước và nghỉ ngơi ở ngoài đồng cỏ. Buổi trưa, họ tìm bóng mát trong các bụi cây để nghỉ ngơi. Đến chiều, họ tiếp tục lùa cừu đến một cánh đồng khác cho ăn và khoảng 5 giờ chiều lại lùa chúng về trang trại của gia đình.

Dân du mục ở Ninh Thuận chăn cừu thuê cho các ông chủ. Họ bỏ công sức chăn nuôi cừu, sau đó bán ăn chia với chủ theo một tỷ lệ được thỏa thuận từ trước.

Có lẽ không có ai có thể tưởng tượng nổi cuộc sống cơ cực, khó khăn của những mảnh đời mưu sinh ở nơi cuối dãy Trường Sơn này. Cho dù đến cả năm trời không có mưa, nắng như thiêu như đốt, đồng cỏ hoang trụi nhưng họ chưa từng nghĩ đến việc bỏ lại mảnh đất này mà ra đi, vẫn lặng lẽ sống, bỏ qua sự hoang dại của thiên nhiên nơi đây.

Hàng ngày, những người dân du mục lùa cừu ra các cánh đồng hoặc khu vực đồi núi để chăn thả tự nhiên.

Trước khi được thả ra đồng, mỗi con cừu đều được kiểm tra bệnh dịch.

Để đến được các cánh đồng, những người du mục phải dắt cừu đi khoảng năm, sáu cây số. Thức ăn chủ yếu của cừu là cỏ dại.

Dưới cái nắng oi bức và ngột ngạt, những người du mục luôn phải theo sát đàn cừu. Chỉ cần bất cẩn để lạc mất một con, họ sẽ mất thêm cả một buổi phơi mình giữa cánh đồng để tìm lại.

Những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã phải cùng bố mẹ lang thang trên khắp các cánh đồng.

Đàn cừu tắm và uống nước ở đập Thành Sơn (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).

Những đồng cỏ khô cằn là nơi mưu sinh của các gia đình du mục ở Ninh Thuận.

Cuối ngày, khi mặt trời lặn sau những dãy núi, đó cũng là lúc con cừu cuối cùng được lùa vào chuồng. Thế là lại hết một ngày làm việc. Bỏ qua tất cả mọi khó khăn, họ vẫn sống, vẫn không ngừng tìm cách mưu sinh với niềm hy vọng cuộc đời của con, của cháu mình sẽ ngày càng bớt cơ cực hơn.

THỦY NGUYÊN

Chia sẻ