Kỳ 1: Tâm thức biển của người Việt

NDĐT – Có bao nhiêu làng biển dọc theo chiều dài đất nước, nơi những đầu sóng gối bờ nối đất liền với đại dương, nghìn đời nay thăng trầm bên biển... Từ những ngôi làng nhỏ bé ấy, những con người ngày đêm vượt sóng ra khơi, vừa đắp đổi mưu sinh nghìn đời, vừa ghi dấu chủ quyền Tổ quốc. Những người làng biển ấy, qua trầm tích thời gian, những gian nan khó nhọc, những tai ương hiểm họa, vẫn kiên cường bám biển giữ nghề… (26/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Tình quân - dân nơi biên giới

  06/12/2015
Với phương châm bốn cùng "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng của đồng bào”, những người lính biên phòng ở Gia Lai không chỉ là chỗ dựa vững chắc trong thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ sự bình yên vùng biên cương của Tổ quốc, mà còn in đậm trong lòng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây những tình cảm khó phai về hình ảnh những người lính "Bộ đội Cụ Hồ ". 

Cay quá, gừng ơi!

  06/12/2015
"Gừng đây cô bác ơi, một ký mười ngàn"… Lời rao của ông bán gừng dạo làm tôi liên tưởng đến vùng trồng gừng ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Năm trước, cũng vào thời gian này, thương lái vào tận rẫy của nhà nông, mua mỗi héc-ta gừng hơn 1,2 tỷ đồng. Tính ra, một ki-lô-gam gừng có giá hơn 20 nghìn đồng. Trúng giá, chắc năm nay nhà nông Thới Bình “làm ăn” lớn… 

Lãng phí ở Khu tái định cư Tây Triệu Phong

  03/12/2015
NDĐT - "Dự án di dân vùng lũ tái định cư Tây Triệu Phong (Quảng Trị)" được triển khai từ năm 2010. Theo kế hoạch, tổng số hộ dân ở vùng thấp trũng của xã Triệu Thượng di dời lên đây là 400 hộ; đến nay đã có 250 hộ lên sinh sống. Cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh được đầu tư tương đối đồng bộ. Điều đáng nói là ở đây có hai ngôi trường mầm non và tiểu học được xây dựng khang trang, song đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng gây lãng phí tiền đầu tư của nhà nước. 

Tiếp thêm khát vọng hoàn lương

  29/11/2015
NDĐT - Những gương mặt căng ra vì phải dán mắt vào sách vở, những khuôn miệng lẩm nhẩm đánh vần từng chữ cái... Đã một thời, những đôi bàn tay kia chỉ biết làm những việc xốc nổi. Giờ dù rất khó khăn phải uốn từng nét chữ, đánh từng con dấu, nhưng với họ đó là niềm vui vì họ đang thực hiện ước mơ viết lại cuộc đời mình… 

Chuyện về "cha đẻ" cổng rào nhân dân tự phòng, tự quản

  29/11/2015
Đó là Đại tá Võ Hoài Đoàn, Trưởng phòng Công an huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre), với sáng kiến mang tên “Cổng rào nhân dân tự phòng, tự quản” trong công tác bảo đảm an ninh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn. Sáng kiến này đã được áp dụng nhân rộng ra toàn tỉnh. 

Lên cao nguyên, mùa "đá trổ hoa"

  08/11/2015
Chẳng biết tự khi nào, những bông hoa li ti phớt trắng, phớt hồng lại trở thành biểu tượng, có sức hút du khách lên cao nguyên đá Đồng Văn. Tam giác mạch ở nhiều nơi cũng thấy, nhưng có lẽ phải vượt hàng trăm ki-lô-mét đường đèo cheo leo, thu vào tầm mắt núi sông hùng vĩ, để chiêm ngưỡng những vạt hoa nở bừng trên những hốc đá tai mèo, mới thấy hết vẻ rực rỡ và sức sống mãnh liệt của vạn vật nơi đây. Lên đỉnh cột cờ Lũng Cú, chinh phục Mã Pí Lèng để thêm tự hào về đất và người vùng biên ải cực bắc Tổ quốc. 

Về Hưng Điền B

  24/10/2015
Chúng tôi về xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng (Long An) theo lời mời của một người bạn. Một ngày đắm chìm trong cái nắng cái gió ở xã biên giới, chợt thấy lòng mình như thấm hơn bởi cái tình của những con người chân chất nơi mảnh đất lành. 

Chinh phục địa tầng ở Thâm Thiu

  18/10/2015
Cuối thu, núi rừng đông bắc hầm hập nóng, trời rin rít gió. Người địa chất coi thời gian này là “mùa thu hoạch”, thuận lợi cho thăm dò vỉa quặng. Tôi đã theo dọc lộ trình hơn năm trăm cây số cùng những cán bộ Liên đoàn Địa chất Đông Bắc chinh phục các viền sơn tản ngợp sương mây ở Bắc Mê. Nơi đây - một huyện vùng cao của Hà Giang, được họ khai phá, hoàn thành sứ mệnh “thăm dò mỏ sắt Suối Thâu - Thâm Thiu”. 

Hồ điều hòa ở Hà Nội, những dự án vẫn "nằm trên giấy"

  13/10/2015
Từ gần chục năm trước, Hà Nội có chủ trương xây dựng các dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa, nhằm tạo ra các hồ trữ nước, điều hòa khí hậu, giảm ngập úng cho các khu đô thị. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, các dự án này vẫn chỉ “nằm trên giấy”. 

Duyên nghiệp với rừng

  27/09/2015
Qua con dốc dựng đứng, cái nắng oi ả đột ngột dịu đi. Trước mắt chúng tôi, những vạt rừng xanh thẫm ngút tầm mắt, với cơ man cây sưa, cây lát, xen kẽ lim và bạch đàn trắng cao vài chục mét. Chủ của khu rừng ấy, không ai khác chính là ông Nguyễn Minh Phiên ở khe Quân Sơn (Bảo Đài, Lục Nam, Bắc Giang). 

Kỳ 3: Những khoảng lặng bình yên

  17/09/2015
NDĐT – Ánh hoàng hôn đỏ sậm dần trôi xuống mặt biển, tàu thả neo, ấy là lúc những người lính cảnh sát biển có được những giây phút tạm nghỉ ngơi sau một ngày thực thi nhiệm vụ. Những buồn vui, tâm sự được trải lòng, là chất keo gắn kết tình cảm giữa người lính. Bởi, giữa mênh mông sóng gió, biển cả là quê hương, tàu là nhà, cán bộ chiến sĩ là anh em ruột thịt. Kỳ 1: Lời thề giữ biển Kỳ 2: Đối mặt hiểm nguy 

Kỳ 2: Đối mặt hiểm nguy

  16/09/2015
NDĐT – Buổi sáng hôm đó, biển động hơn mọi ngày. Khi chúng tôi vừa bước chân khỏi giường, còn đang chao đảo trước những cơn sóng dữ, thì tàu CSB 2008 nhận lệnh tiến ra gần phao số 0 để đuổi tàu nước ngoài đang xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Con tàu rẽ sóng lao đi khi bữa cơm sáng vẫn đang ăn dở… Kỳ 1: Lời thề giữ biển